29 C
Turan
HomeTin tức - Sự kiệnBản tin nội bộ10 lý do nên chuyển sang mô hình thông tin xây dựng...

10 lý do nên chuyển sang mô hình thông tin xây dựng BIM

Phần mềm BIM là gì?

BIM (mô hình thông tin xây dựng) là phương pháp làm việc kỹ thuật số được sử dụng trong lĩnh vực Kiến Trúc, Kỹ Thuật và Xây Dựng (AEC). Quy trình BIM là quá trình tạo lập và sử dụng mô hình thông tin xây dựng. Trong các giai đoạn thiết kế, thi công và vận hành công trình. Trong việc tạo lập, quản lý những thông tin xây dựng liên quan đến dự án. BIM cho phép mọi người làm việc mới nhau một cách hiệu quả, trong suốt vòng đời của dự án xây dựng. 

Kết quả là dự án sẽ minh bạch và đạt chất lượng cao hơn. Chi phí và tiến độ đáng tin cậy hơn. Đây cũng sẽ là cơ sở để hoàn thiện những tòa nhà và cơ sở hạ tầng tốt hơn.  Như vậy, câu trả lời cho BIM là gì không thể chỉ hiểu là những phần mềm như Revit, Tekla, ALLPLAN, Navisworks…mà đó là cả một quy trình hoàn thiện.

Các kết quả mong đợi từ mô hình BIM ví dụ như sau:

  • Đảm bảo tăng hiệu suất trong ngành xây dựng công.
  • Tăng chất lượng xây dựng trong các công trình công cộng.
  • Tăng độ chính xác của công tác lập kế hoạch, quản lý tiến độ xây dựng. Đảm bảo tiến độ và đáng tin cậy hơn. Hơn nữa, có thể dự đoán chi phí ước tính chính xác.
  • Góp phần vào việc thực hiện tính bền vững của tòa nhà. Từ đó giảm thiểu chất thải liên quan đến việc phá bỏ các công trình.
  • Kiểm soát sự biến đối của dự án.
  • Tập trung chuyên môn của các đối tác tham gia cùng một dự án.
  • Giảm chi phí hoạt động của các công trình xây dựng.

1. Kiểm soát sự thay đổi của dự án

Thống kê cho thấy các công ty chuyển sang BIM có thể tiết kiệm chi phí tổng thể trong giai đoạn xây dựng của một dự án. Với ước tính 30% chi phí xây dựng bị lãng phí mỗi năm cho các dự án. BIM thực sự có một vai trò tiềm năng.

Tùy vào trường hợp ứng dụng trong vòng đời dự án, BIM có thể được sử dụng thông qua nhiều cách khác nhau. Trong cùng một công ty (“little BIM”). Giữa tất cả các nhóm dự án (“Big BIM”). Sử dụng cùng một họ phần mềm (“closedBIM”). Hoặc trao đổi dữ liệu được tạo ra bởi nhiều phần mềm khác nhau dựa trên một mô hình mở (“openBIM”).

2. Gia tăng các công tác tiền chế, giảm thiểu rủi ro

Nhiều mô hình BIM định hướng theo cách thức tiền chế sẽ cải thiện lợi nhuận hơn cho doanh nghiệp. Điều này giúp đảm bảo chất lượng, tiến độ thi công, chi phí cho toàn bộ dự án.Đến hiện tại thì các BIM platform phổ biến như Revit, ArchiCad… làm khá tốt các mô hình 3D. Dĩ nhiên bởi vì BIM là thiết kế dựa trên đối tượng (Object based design) nên việc tạo, quản lý và sử dụng các Object vẫn còn nhiều chủ đề thảo luận.

3. Khả năng kiểm soát xung đột / va chạm

Với mô hình BIM, bạn sẽ có thể tiến hành kiểm tra nhiều lần để phát hiện xung đột khi cần. Vì vậy, đảm bảo được mô hình không có xung đột trước khi tiến hành thi công. Điều đó có nghĩa là sẽ giảm thiểu công việc sửa chữa, thay thế, làm lại ngoài công trường. Cho phép việc điều phối và giao tiếp hiệu quả hơn giữa các đối tác trong dự án. Kiểm tra va chạm và mô phỏng ảo trước khi khởi công dự án xây dựng.

Nguyên tắc của BIM là một nguồn dữ liệu (one single source of truth) nên các bản vẽ 2D đều phải được xuất từ mô hình 3D.

4. Phân tích năng lượng, kết cấu, môi trường trên mô hình BIM

Bạn sẽ có khả năng đưa ra quyết định thông minh dựa trên kết quả của những phân tích dữ liệu. Và các thay đổi thiết kế cho phù hợp. Hiện tại có rất nhiều phần mềm hỗ trợ lấy mô hình BIM như: Revit, ALLPLAN, Tekla…. Và tiếp tục quá trình phân tích để tối ưu thiết kế ngay từ giai đoạn đầu.

5. Lên tiến độ và trình tự xây dựng

BIM có thể giúp bạn lập kế hoạch xây dựng chính xác hơn rất nhiều so với tình hình hiện nay. Việc chậm tiến độ dường như là hiển nhiên tại Việt Nam. Và có rất nhiều phần mềm có sẵn để giúp bạn làm điều này. Một số phần mềm kể đến như Synchro Pro, ALLPLAN, Navisworks Manage, Asta Powerproject,…

6. Dự toán chi phí

Bạn có thể ước tính chặt chẽ hơn tổng chi phí cho toàn bộ dự án. Chi tiết đến từng hạng mục dựa vào mô hình 3D chi tiết đã được tạo lập từ trước.

7. Giao tiếp nhiều bên tốt hơn thông qua mô hình 3D

Không phải ai cũng có thể hiểu một bản vẽ 2D. Gần như mọi người đều có thể hiểu một mô hình kết xuất 3D đẹp mắt. Với ứng dụng BIM, bạn có thể đi vào bên trong / bên ngoài mô hình 3D. Trải nghiệm đầy đủ sản phẩm thiết kế cuối cùng. Bắt đầu với mô hình số hóa mà từ đó các bản vẽ bố trí tổng thể và cốt thép được tạo ra với các mặt cắt, mặt đứng và phối cảnh 3D. Mô hình cũng có thể làm cơ sở để tính toán kết cấu.

8. Tăng độ tin cậy và an toàn trong xây dựng

Nhiều quyết định xây dựng có thể được đưa ra trước thời hạn. Dựa trên mô hình BIM, các kỹ sư và nhà quản lý có thể đánh giá tính khả thi của quá trình thi công xây dựng. Hơn nữa, phân tích các rủi ro có thể xảy ra ngoài công trường, đảm bảo tiến độ và an toàn lao động.

9. Chỉ từ mô hình 3D duy nhất

Tất cả các tài liệu xây dựng được đưa ra từ mô hình 3D. Các chi tiết, bảng thống kê, khung nhìn 3D chi tiết, vv cũng được lấy từ mô hình. Điều này có nghĩa là nếu mô hình thay đổi – thì tất cả các tài liệu xây dựng của bạn cũng thay đổi. Mọi thứ cập nhật tự động, đảm bảo bạn đã cập nhật từng thay đổi nhỏ. Việc kết hợp thay đổi thiết kế cũng dễ dàng hơn nhiều, vì các bản vẽ tự động cập nhật và từ đó giúp giảm bớt khả năng mắc lỗi.

10. Thực sự nghĩ về việc thiết kế BIM, không đơn thuần là CAD

Dành nhiều thời gian cho công việc phân tích, đánh giá, nghiệm thu các phương án tốt hơn. Một khi bạn đã hoàn thành việc chuyển sang BIM thì bạn chắc hẳn sẽ hài lòng. Phần mềm 3D sẽ giúp cải thiện sự phối hợp của các bên tham gia một dự án, giảm nguy cơ sai sót. Điều này đặc biệt phù hợp với các công ty với quy mô lớn, khi việc sao chép và chia sẻ thông tin cập nhật giữa mọi người trong một dự án có thể trở nên cực kỳ khó khăn.

Nguồn: Internet

latest articles

explore more