Chương trình “TẾT CHO NHỮNG NỤ CƯỜI 2018” – Liên chi Đoàn Khoa XDCĐ

Ngày 03/02/2018 vừa qua LCĐ khoa Xây dựng Cầu Đường, ĐHBK Đà Nẵng đã tổ chức chương trình tình nguyện “Tết cho những nụ cười 2018” tại Trường PTDTBT TH&THCS Phước Lộc, xã Phước Lộc, Huyện Phước Sơn, Tỉnh Quảng Nam.

Trước đó, trong hơn một tháng các TNV đã tiến hành gây quỹ bằng cách thu gom ve chai, xin áo quần cũ, kêu gọi sự ủng hộ của các mạnh thường quân, các các công ty, anh chị cựu sinh viên và của khoa XDCĐ. Khi mọi công tác gây quỹ hoàn tất, công tác chuẩn bị cho chuyến đi đã được gấp rất tiến hành. Đúng 5h30p sáng 03/02/2018, đoàn tình nguyện đã lên đường với tinh thần và khi thế rất cao. Với chặng đường dài hơn 170km, trên những cung đường khó quanh co, sườn dốc cùng nhiều đoạn sạt lở nên để tới vùng núi phía Tây tỉnh Quảng Nam, đoàn đã phải mất gần 6 tiếng đồng hồ.

Trên ngọn đồi cao là trường học bán trú với hơn 200 em học sinh độ tuổi từ mẫu giáo, tiểu học đến trung học cơ sở và gần 20 thầy cô giáo. Điều kiện sinh sống, cơ sở vật chất ở đây khá thiếu thốn. Các em học sinh còn rất nhỏ (mẫu giáo và cấp tiểu học) nên các em chưa biết tự chăm sóc bản thân. Nhìn các em lem lút cùng các chiếc áo, quần mỏng manh mà chúng tôi không khỏi xúc động.

Sau bữa trưa, cả đoàn nghỉ ngơi trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Vì đường đi quá khó khăn nên một số tình nguyện viên tỏ ra rất mệt mỏi nhưng không vì thế tinh thần của họ bị giảm sút. Vào lúc 14h15p, tất cả các tình nguyện viên bắt tay vào các công việc được phân công. Đến khoảng 17h, mọi công tác lao động đã hoàn tất. Sau buổi lao động thì các tình nguyện viên cũng có trận bóng giao hữu với các thầy trong trường.

Đến 19h30, sau bữa cơm tối, đêm giao lưu văn hóa văn nghệ và trao quà cho các bạn nhỏ đã được diễn ra trong không khí vui tươi đầy tình cảm của 2 bên. Song song với các tiết mục hài hước của LCĐ là những lời ca, tiếng hát ngọt ngào của các cô giáo vùng cao, tất cả mọi người cũng hòa trong không khí đầy ấm áp.

Đoàn đã trao tặng 78 suất quà trị giá 200k bằng tiền mặt và 150 suất quà tết trị giá 100k cho tất cả các em học sinh. Ngoài ra, đoàn cũng tặng 01 cây đàn organ cho nhà trường để phục vụ cho công tác giảng dạy âm nhạc, và 27 bộ lịch tết 2018 cho các thầy cô.

Những phần quà tuy không lớn về giá trị vật chất nhưng chứa đầy tình cảm của các TNV, các mạnh thường quân. Mong rằng những món quà đó sẽ giúp các bạn có một mùa đông ấm áp hơn, đầy đủ hơn, đón xuân mới vui vẻ.

Cuồi cùng, LCĐ đã tổ chức màn đốt lửa trại vô cùng ấn tượng và giao lưu văn hóa văn nghê giữa LCĐ khoa XDCĐ và Trường PTDTBT TH&THCS Phước Lộc.

Sáng ngày 04/02/2018, các TNV đã dậy từ sớm để dọn dẹp, tổng vệ sinh lần cuối trước khi về. Những công việc cuối cùng đã hoàn tất, mọi người chụp những bức ảnh kỉ niệm để chào tạm biệt các em nhỏ cũng như các thầy cô giáo ở đây để ra về.

Chỉ cách nhau trên 100km mà môi trường, con người, điều kiện sống, học tập của đồng bào ta thật xa khác với thành phố nhộn nhịp, xa hoa, tráng lệ. Chúng tôi mong rằng sẽ có nhiều hơn nữa các chuyến đi của chúng tôi, các các bạn, để chó thêm sự sẻ chia, đồng cảm với các gia đình vùng cao khó khăn, tăng thêm nhận thức, tinh thần vì cộng đồng của anh em sinh viên.

Cuối cùng, đoàn tình nguyện xin chân thành cảm sự hỗ trợ, chia sẻ, đóng góp tích cực của các TNV, anh em cựu sinh viên, doanh nghiệp, khoa XDCĐ… Xin chúc toàn thể mọi con người trên đất nước Việt Nam luôn mạnh khỏe, đón xuân mới an lành, hạnh phúc.

Liên Chi đoàn Khoa XDCĐ