27 C
Turan
HomeTin tức - Sự kiệnĐại học Bách khoa, ĐHĐN đăng cai tổ chức Lễ Công bố...

Đại học Bách khoa, ĐHĐN đăng cai tổ chức Lễ Công bố của 07 trường Đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam về phát triển CTĐT Kỹ sư

Sáng ngày 27/6/2020, tại Hội trường khu F, Trường Đại học Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đã diễn ra Lễ công bố của 07 trường Đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam về phát triển các Chương trình đào tạo Kỹ sư. Đây là lần đầu tiên 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam cùng thống nhất ký kết những nguyên tắc chung trong phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư, nhằm đẩy mạnh và nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế.

Ảnh có chứa người, trong nhà, trần, khán phòng

Mô tả được tạo tự động
Toàn cảnh Lễ ký kết công bố chung của 07 trường đại học kỹ thuật về phát triển các CTĐT Kỹ sư

Lễ ký kết công bố chung diễn ra với sự tham gia của 07 trường đại học trong khối kỹ thuật gồm trường Đại học Bách khoa Hà Nội; trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh; trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng; trường Đại học Xây dựng; trường Đại học Giao thông Vận tải; trường Đại học Thuỷ Lợi và trường Đại học Mỏ-Địa chất, dưới sự chứng kiến của PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cùng lãnh đạo Đại học Đà Nẵng và đại diện các doanh nghiệp tuyển dụng lớn trong nước gồm Công ty TNHH UAC Việt Nam, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, Công ty Cổ phần kỹ thuật xây dựng DINCO, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải, Tổng Công ty giải pháp Doanh nghiệp Viettel Miền Trung, Tổng Công ty Điện lực Miền Trung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Ảnh có chứa rèm, người, người đàn ông, hoa

Mô tả được tạo tự động
PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN phát biểu khai mạc

Trong bài diễn văn phát biểu khai mạc, PGS.TS Đoàn Quang Vinh- Hiệu Trưởng Nhà trường cho biết: Hiện nay ở Việt Nam, có khá nhiều trường đào tạo trình độ ĐH khối ngành Kỹ thuật, các em sinh viên đều được cấp bằng Kỹ sư sau khi tốt nghiệp. Theo quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học (Luật số 34) và Nghị định 99 thì bằng Kỹ sư trình độ chuyên sâu được cấp cho các sinh viên học những CTĐT có khối lượng kiến thức tối thiểu 150 tín chỉ. Chính vì vậy, 07 Trường ĐH Kỹ thuật tại Việt Nam đã trao đổi và thống nhất đưa ra một mức chung trong CTĐT Kỹ sư của 07 Trường mục tiêu hướng đến là CTĐT Kỹ sư sẽ tương đương với trình độ thạc sĩ và đạt bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam với khối lượng kiến thức toàn khoá tối thiểu 180 tín chỉ. Sự thống nhất chung này sẽ giúp cho CTĐT Kỹ sư của các Trường tham gia trong lễ công bố sẽ có một nền tảng vững chắc, từ kiến thức cơ bản đến kiến thức cơ sở ngành cũng như là kiến thức chuyên ngành chuyên sâu”.

Trước đó các trường đại học đã cùng nhau bàn bạc và thống nhất về một số nguyên tắc phát triển các chương trình đào tạo Kỹ sư như số tín chỉ, mô hình đào tạo và tiêu chuẩn các chương trình chung.

Ảnh có chứa tòa nhà, người, người đàn ông, lớn

Mô tả được tạo tự động
Lễ kí kết công bố của 7 trường đại học hàng đầu Việt Nam về phát triển CTĐT Kỹ sư

Cụ thể, các chương trình đào tạo Kỹ sư sẽ được xây dựng theo hướng chuyên sâu nghề nghiệp với chuẩn chương trình về đầu vào, đầu ra và khối lượng kiến thức, đảm bảo tương đương với trình độ thạc sĩ và đạt bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia. Với khối lượng kiến thức toàn khoá tối thiểu là 180 tín chỉ và chất lượng đào tạo được chuẩn hoá, người tốt nghiệp có thể học chuyển đổi kiến thức qua lại giữa văn bằng Kỹ sư và Thạc sĩ.

Bên cạnh đó, các chương trình đào tạo sẽ được tổ chức theo hai mô hình chính: Mô hình đào tạo với một chương trình tích hợp Cử nhân-Kỹ sư cho cùng một ngành, cấp bằng Cử nhân và Kỹ sư cho người tốt nghiệp (chương trình toàn khoá được thiết kế cho thời gian đào tạo 5 năm hoặc 5,5 năm); và mô hình đào tạo 2 giai đoạn với 2 chương trình, tương ứng với hai trình độ Cử nhân và Kỹ sư cho cùng ngành đào tạo hoặc các ngành gần, cấp bằng Cử nhân và Kỹ sư sau khi kết thúc từng giai đoạn.

Theo bản công bố chung, các trường tham gia ký kết sẽ hợp tác đề xuất xây dựng chuẩn chương trình chung phù hợp với Khung trình độ quốc gia Việt Nam, đồng thời xây dựng và công bố lộ trình thực hiện phù hợp với đặc thù của mỗi trường. Chương trình đào tạo mới cũng có thể được áp dụng cho các khoá đã nhập học, tùy điều kiện thực tế từng trường và nguyện vọng của sinh viên.

Ảnh có chứa người, trong nhà, bàn, đang ngồi

Mô tả được tạo tự động
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học đánh giá đây là sự kiện rất quan trọng, có sự đồng thuận rất cao của 07 Trường, một sự quyết tâm rất lớn trong việc tiên phong đổi mới Chương trình đào tạo để đạt được chuẩn mực của khu vực và thế giới. Với sự quyết tâm, đoàn kết như vậy sẽ có sức lan tỏa vô cùng mạnh mẽ trong toàn bộ hệ thống giáo dục đại học. Sự thống nhất cao này cho thấy mục tiêu của các Trường không chỉ đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động Việt Nam mà còn hướng sản phẩm nguồn nhân lực chất lượng cao đầu ra đến thị trường lao động khu vực và thế giới.”

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, đây là sự kết hợp rất cần thiết để sinh viên có cách tiếp cận sâu hơn, rộng hơn và toàn diện hơn. Việc thống nhất chuẩn mực cho các chương trình đào tạo Kỹ sư được cho là một tín hiệu đáng mừng đối với cả người học và doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng có thể tiếp nhận nguồn nhân lực chất lượng cao nhờ các chương trình hợp tác trong quá trình đào tạo của nhóm các trường đại học trong khối ngành kỹ thuật.

Đây là bước đi đầu tiên của hướng đi tiên phong nhằm nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo để đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội. Việc xây dựng tiêu chuẩn chung cho các chương trình đào tạo Kỹ sư không chỉ có ý nghĩa trong nước, mà còn đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế, khi giá trị văn bằng Kỹ sư truyền thống được chuẩn hoá và nâng cao.


Hiệu trưởng 7 trường tham gia kí kết có sự nhất trí và đồng thuận cao

Xem thêm tại link:

1. Báo Tuổi trẻ:

https://tuoitre.vn/7-truong-dh-ky-thuat-hang-dau-bat-tay-dao-tao-ky-su-tuong-duong-trinh-do-thac-si-20200627115527757.htm

2. Báo Thanh niên:

https://thanhnien.vn/giao-duc/7-truong-dh-ky-thuat-ky-ket-khung-chuan-dao-tao-ky-su-1244157.html?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=31

3. Báo Tin tức:

https://baotintuc.vn/giao-duc/ra-mat-cac-chuong-trinh-dao-tao-ky-su-cua-7-truong-dai-hoc-ky-thuat-hang-dau-viet-nam-20200627135615345.htm

4. Báo Vietnamplus, TTXVN:

https://www.vietnamplus.vn/7-dai-hoc-ky-thuat-hang-dau-bat-tay-chuan-hoa-dao-tao-ky-su/648593.vnp

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN

Theo http://dut.udn.vn

 

 

 

 

latest articles

explore more