28 C
Turan
HomeThông báo giáo vụThông tin cho sinh viênĐối thoại với sinh viên các khoá 2020 trở về trước về...

Đối thoại với sinh viên các khoá 2020 trở về trước về hỗ trợ đạt chuẩn ngoại ngữ đầu ra

Sáng ngày 13/01/2024, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã tổ chức Hội nghị “Đối thoại giữa lãnh đạo nhà trường với sinh viên khoá 2020 trở về trước về hỗ trợ đạt chuẩn ngoại ngữ đầu ra” (Chuẩn NNĐR) theo hình thức trực tiếp tại Phòng khách A và trực tuyến trên nền tảng MS Team do PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Hiệu trưởng nhà trường chủ trì.


Toàn cảnh buổi Đối thoại

Tham dự chương trình còn có: PGS.TS Lê Tiến Dũng, PGS.TS Nguyễn Hồng Hải, TS. Huỳnh Phương Nam – Phó Hiệu trưởn; Lãnh đạo các Phòng Đào tạo, Phòng Công tác sinh viên, Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục, Trung tâm Học liệu và Truyền thông; Đại diện lãnh đạo các khoa và hơn 200 sinh viên từ các khoá 2020 trở về trước.

Về phía khách mời có: TS. Phạm Thị Tố Như – Trưởng phòng Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHĐN (đơn vị phụ trách thi ngoại ngữ đầu ra).

A person sitting at a table with a microphone

Description automatically generated
PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu chia sẻ tại buổi đối thoại

Phát biểu tại buổi đối thoại, PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Một số sinh viên đã hoàn thành chương trình học nhưng chưa đạt chuẩn ngoại ngữ đầu ra, do vậy chưa được công nhận tốt nghiệp. Trong số đó, có rất nhiều em đã đi làm tại các cơ quan, doanh nghiệp nên nhiều khi các em quên việc bổ sung chuẩn NNĐR để được xét tốt nghiệp. Điều này, dẫn đến việc mặc dù đã hoàn thành chương trình đào tạo nhưng các em sẽ không có bằng tốt nhiệp đại học. Chính vì vậy, nhà trường tổ chức buổi đối thoại nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc hiện nay các em đang gặp phải để có những hỗ trợ phù hợp, tạo điều kiện để các em đạt chuẩn ngoại ngữ đầu ra. 

A person sitting at a table with a computer

Description automatically generated
PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Hằng – Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Đào tạo (hình phải) trao đổi về chuẩn ngoại ngữ đầu ra

Tại buổi đối thoại, PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Hằng – Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Đào tạo, Trường Đại học Bách khoa đã giới thiệu với sinh viên khoá 2020 trở về trước về chuẩn NNĐR; thời gian tối đa để hoàn thành chương trình đào tạo; quy đổi chứng nhận/chứng chỉ Tiếng Anh; kết quả của các khóa học thi Tiếng Anh đầu ra do Trường Đại học Bách khoa phối hợp với Trường Đại học Ngoại Ngữ, ĐHĐN tổ chức vào đợt tháng 3/2023 và tháng 7/2023 với tỷ lệ đạt chuẩn NNĐR rất cao (77%). Trong năm 2024, nhà trường tiếp tục phối hợp với Trường Đại học Ngoại Ngữ tăng cường mở thêm các khóa học thi Tiếng Anh đầu ra (dự kiến 05 đợt) theo hình thức trực tiếp và trực tiếp kết hợp với trực tuyến nhằm tạo điều kiện cho các bạn sinh viên.

1. Chuẩn NNĐR đối với sinh viên Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN:

+ Đối với chương trình Cử nhân, Kiến trúc sư từ khóa 2020 về sau và Kỹ sư từ 2019 truyền thống về trước:  đạt bậc 3/6 theo khung năng lực ngoại ngữ (KNLNN) Việt Nam tương đương với chứng chỉ IELTS (4.5 điểm trở lên), TOEFL iBT (31 điểm trở lên), TOEFL ITP (450 điểm trở lên), TOEIC (2 kỹ năng, 450 điểm trở lên), Cambridge (Chứng chỉ PET, B1 Business Preminary 140 diểm trở lên)

+  Đối với chương trình chất lượng cao, chương trình truyền thống hệ kỹ sư từ khoá 2020 trở về sau phải đạt bậc 4/6 theo KNLNN Việt Nam, tương đương với chứng chỉ IELTS (5.5 điểm trở lên), TOEFL iBT (46 điểm trở lên), TOEFL ITP (500 điểm trở lên), TOEIC (2 kỹ năng, 600 điểm trở lên), Cambridge (Chứng chỉ FCE, B2 Business Vantage 160 điểm trở lên)

+ Đối với chương trình tiên tiến hệ cử nhân: yêu cầu chứng chỉ quốc tế IELTS (5.5 điểm trở lên), TOEFL iBT (46 điểm trở lên), TOEFL ITP (500 điểm trở lên). Đối với trình độ chuyên sâu đặc thù bậc 7 (hệ kỹ sư) yêu cầu chứng chỉ quốc tế IELTS (6.0 trở lên), TOEFL iBT (71 trở lên), TOEFL ITP (530 trở lên).

+ Đối với chương trình PFIEV, sinh viên phải đạt 2 ngoại ngữ: chứng chỉ quốc tế tiếng Anh TOEIC 600 và chứng chỉ quốc tế tiếng Pháp DELF B1. NGOÀI BẰNG TỐT NGHIỆP DO TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA CẤP, SINH VIÊN CÒN ĐƯỢC NHẬN THÊM PHỤ LỤC VĂN BẰNG DO TRƯỜNG ĐỐI TÁC PHÍA PHÁP CẤP. Nếu chỉ đạt chứng chỉ quốc tế tiếng Anh TOEIC 600 hoặc tương đương, Sinh viên chỉ nhận được bằng tốt nghiệp do Trường Đại học Bách khoa cấp.

A screenshot of a video chat

Description automatically generated
Bảng Quy đổi các Chứng chỉ tiếng Anh

2. Thời gian học tối đa được quy định theo từng khoá của Trường được quy định như sau:

+ Khoá 2017, 2018, 2019 truyền thống; Khoá 2017 chất lượng cao; Khoá 2018, Khoá 2019 Kiến trúc chất lượng cao: 4.5 năm.

+ Khoá 2018 chất lượng cao, Khoá 2019 chất lượng cao, Khoá 2020 truyền thống và chất lượng cao hệ cử nhân: 04 năm.

+ Khoá 2020 truyền thống và chất lượng cao hệ Kỹ sư/ Kiến trúc sư: 05 năm.


Thời gian tối đa hoàn thành CTĐT

Nhằm hỗ trợ chuẩn NNĐR cho sinh viên, nhà trường đã phối hợp với trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHĐN để mở các lớp Tiếng Anh Bậc 3/6 với lệ phí 3.000.000 đồng/ khóa học và các lớp Tiếng Anh Bậc 4/6 với lệ phí 3.500.000 đồng/khóa học. Thời gian học từ 1,5 tháng – 02 tháng. Kết thúc khóa học, sau 01 tuần, sinh viên được tham gia thi đánh giá năng lực Chuẩn NN đầu ra do Trường Đại học Ngoại ngữ tổ chức. Lệ phí thi là 350.000 đồng/lượt thi.


Lịch dự kiến tổ chức các lớp tiếng anh B1, B2

Tại buổi đối thoại, sinh viên các khoá đã đặt nhiều câu hỏi và được các thầy cô phụ trách các đơn vị: Phòng Đào tạo, Phòng CTSV, Phòng KT&ĐBCLGD trả lời, giải đáp một cách tường tận về chuẩn NNĐR, việc quy đổi điểm tiếng Anh và các vấn đề khác liên quan đến quá trình học tập của sinh viên tại trường.

Chia sẻ tại buổi đối thoại, bạn Nguyễn Quốc Vương – cựu sinh viên lớp 17H5CLC, đã tham gia khoá học cho biết “Khi chưa biết có lớp Tiếng Anh chuẩn NNĐR dành riêng cho sinh viên Bách khoa, em đã tham gia 06-07 lần thi ngoại ngữ nhưng chưa đạt kết quả mong muốn. Sau khi tham gia khoá học, em được thầy cô giảng dạy, cấu trúc lại toàn bộ kiến thức ngoại ngữ đã học giúp em nắm chắc kiến thức Tiếng Anh và em đã đạt chuẩn NNĐR như mong muốn. Vì vậy, em mong các bạn cố gắng sắp xếp thời gian để tham gia các lớp do Nhà trường phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ mở riêng cho sinh viên Bách khoa vì tỉ lệ đạt chuẩn đầu ra rất cao”.

Cũng theo bạn Vương thì “Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một sự thật”. Do đó, các bạn sinh viên hãy tham gia đăng ký ngay các khóa học để thi và đạt chuẩn NNDR như mong muốn, đủ điều kiện tốt nghiệp ra trường và có một công việc tốt.

Theo TS. Phạm Thị Tố Như – Trưởng phòng Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHĐN cho biết: trong quá trình học các bạn sẽ được ôn tập theo các bộ đề và luyện tập ngay trên hệ thống của trường để tập làm quen với áp lực thời gian và cấu trúc của một bài thi thật. Nhà trường hỗ trợ các công cụ, tiện ích học tập cho sinh viên. Nếu sinh viên cam kết học đúng theo thời lượng quy định thì cô tin tưởng tỷ lệ sinh viên đạt chuẩn NNĐR rất cao như các khóa đã tổ chức trong năm 2023 (tỷ lệ đạt 77%).

TS. Huỳnh Hữu Hưng – Trưởng phòng Phòng Công tác sinh viên cho biết nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức những buổi đối thoại trong thời gian sắp tới để giải đáp thắc mắc và hỗ trợ cho các bạn sinh viên một cách tốt nhất về đạt chuẩn NNĐR cũng như những vấn đề khác liên quan đến việc học tập của sinh viên.

Sau hơn 2 giờ diễn ra đối thoại với những nội dung trao đổi, thảo luận sôi nổi và rất thiết thực đối với các bạn sinh viên, PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Hiệu trưởng, chủ trình buổi đối thoại đã gửi lời cám ơn các thầy cô và các bạn sinh viên đã dành thời gian quý báu cuối tuần để tham gia buổi đổi thoại. Thầy hy vọng, việc nhà trường phối hợp cùng Trường Đại học Ngoại ngữ để tổ chức các lớp trực tuyến và trực tiếp ôn luyện chuẩn NNĐR cho sinh viên nhà trường sẽ giúp các bạn sinh viên sớm đạt chuẩn NNĐR và nhận bằng tốt nghiệp. Thầy cũng gửi lời chúc đến tất cả các bạn sinh viên của trường trong năm 2024 sẽ đạt được kết quả ngoại ngữ cao như mong muốn.

Theo TTHL&TT – DUT

latest articles

explore more