Seminar khoa học chủ đề “Quan trắc dao động công trình cầu và kết cấu xây dựng”

Sáng ngày 09 tháng 8 năm 2014, tại Trường Đại học Bách Khoa- Đại học Đà Nẵng, Khoa Xây dựng Cầu Đường tổ chức Seminar khoa học với chủ đề: Quan trắc dao động công trình cầu và kết cấu xây dựng (Vibration Monitoring of Bridges and Structures).

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình hợp tác nghiên cứu quan trắc và đo đạc công trình Cầu Thuận Phước giữa khoa Xây dựng Cầu đường, trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng và khoa Kỹ thuật Xây dựng (nay là khoa Đổi mới đô thị) Trường Đại học quốc gia Yokohama (Nhật Bản).

Tham dự có đại diện Phòng KH, SĐH và HTQT, đại diện Sở Giao thông Công chính thành phố Đà Nẵng, cán bộ giảng viên trong khoa và học viên cao học, sinh viên chương trình Đặc biệt chất lượng cao khoa Xây dựng Cầu đường. Ngoài ra còn có sự tham dự của các Giáo sư (GS), Phó giáo sư (PGS) và NCS đến từ 2 trường Đại học Yokohama và Đại học Tokyo. Một trong những trường Đại học nằm ở Top 10 trong bảng xếp hạng các Trường Đại học danh tiếng nhất thế giới năm 2013 do Tạp chí Times Higher Education công bố.

Các báo cáo được trình bày liên quan đến các công nghệ quan trắc, đo đạc dao động cho các công trình cầu dây văng kết cấu nhịp lớn và các kết cấu xây dựng, do GS Yozo FUJINO đến từ Trung tâm Quản lý rủi ro và khoa học an toàn trường Đại học quốc gia Yokohama và PGS Tomonori NAGAYAMA, thuộc khoa Xây dựng Trường Đại học Tokyo, Nhật Bản.

Hội thảo là cơ hội để cán bộ giảng viên, học viên Cao học và sinh viên khoa Xây dựng Cầu đường có cơ hội giao lưu, trao đổi, tiếp cận các công nghệ mới trong lĩnh vực quan trắc, đánh giá sức khỏe các công trình Cầu dây văng và dây võng nhịp lớn đã và đang được xây dựng phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Tại hội thảo các Giáo sư đến từ Nhật Bản cũng được nghe phần trình bày giới thiệu về các hoạt động KHCN trường Đại học Bách khoa của PGS.TS Nguyễn Đình Lâm, Trưởng phòng KH, SĐDH & HTQT và báo cáo giới thiệu tổng quan về công nghệ thi công cầu dây võng Thuận Phước của đại diện Sở giao thông Công chính Thành phố Đà Nẵng.

Chiều cùng ngày, Ban lãnh đạo khoa Xây dựng Cầu đường và đoàn công tác của Khoa Đổi mới Đô thị trường Đại học Quốc gia Yokohama đã có buổi làm việc bàn về chương trình hợp tác trong nghiên cứu, đào tạo Sau đại học, và gửi cán bộ đi học tập, đào tạo ngắn hạn.

Trong 2 ngày 10 và 11/8/2014, nhóm nghiên cứu gồm các giảng viên và sinh viên khoa Xây dựng Cầu đường, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng và các Giáo sư đến từ 2 trường Đại học của Nhật Bản sẽ cùng tham gia quan trắc, đo đạc dao động Cầu Thuận Phước. Đây là lần đo thứ 6 nằm trong chương trình hợp tác nghiên cứu được ký kết giữa Đại học Đà Nẵng và Đại học Quốc gia Yokohama. Lần đo đầu tiên được thực hiện vào tháng 7/2012.