28 C
Turan
HomeTuyển sinhTuyển sinh Đại họcBắt đầu xét tuyển đại học từ ngày 5-7

Bắt đầu xét tuyển đại học từ ngày 5-7

Tại hội nghị tuyển sinh năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố nhiều mốc thời gian quan trọng liên quan đến công tác xét tuyển năm nay.

Bắt đầu xét tuyển đại học từ ngày 5-7 - Ảnh 1.
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, phát biểu tại hội nghị – Ảnh: NGUYÊN BẢO

Phương thức xét tuyển truyền thống vẫn giữ “ngôi vương”

Phát biểu tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – đánh giá công tác tuyển sinh năm 2022 đã có nhiều điểm mới và hiệu quả. 

Bà Thủy cho biết Quy chế tuyển sinh năm 2022 được ban hành đã đưa ra những khung nguyên tắc cơ bản, yêu cầu tối thiểu đảm bảo công bằng, minh bạch cho cả thí sinh và các cơ sở đào tạo khi tham gia tuyển sinh.

Tổng số thí sinh nhập học toàn quốc là 521.263, đạt 83,39%, cao hơn số nhập học của năm 2021, 2020. Trong số 330 cơ sở đào tạo, có 194 cơ sở đào tạo (58,67%) có tỉ lệ nhập học đạt trên 80% so với chỉ tiêu và chiếm 79,42% tổng số nhập học của toàn quốc.

Theo số liệu phân tích Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, kết quả trúng tuyển ở hai phương thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ vẫn chiếm tỉ trọng lớn nhất và quan trọng nhất của các trường.

Trong đó xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 47,98%, xét kết quả học tập cấp THPT (học bạ) 37,18%. 

Có 60% thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT ba môn 20 điểm trở lên. Có 60% thí sinh trúng tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT ba môn 23 điểm trở lên.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết đây là những thông tin để các trường lưu ý và phân tích kết quả học tập của các thí sinh đã trúng tuyển để đảm bảo sự tương quan, tương đồng giữa các phương thức.

Những mốc thời gian quan trọng xét tuyển đại học năm 2023

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy công bố kế hoạch tuyển sinh dự thảo năm 2023.

Từ ngày 5-7 đến ngày 11-7: Cấp tài khoản bổ sung cho các thí sinh đã tốt nghiệp THPT, trung cấp chưa có tài khoản đăng ký xét tuyển trên hệ thống.

Từ ngày 5-7 đến 17h ngày 25-7: Đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (không giới hạn số lần) trong thời gian quy định.

Ngày 20-7: Công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

17h ngày 22-7: Hoàn thành việc điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên hệ thống và trang thông tin điện tử của CSĐT đối với ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe (nếu có).

Từ ngày 26-7 đến 17h ngày 5-8, nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến.

Từ ngày 9-8 đến 17h ngày 12-8: Tải dữ liệu, thông tin xét tuyển; điểm thi tốt nghiệp THPT; kết quả học tập cấp THPT trên hệ thống; điểm các kỳ thi (nếu có). Tổ chức xét tuyển.

Từ 9-8 đến 17h ngày 12-8: Xử lý nguyện vọng trên hệ thống để xác định nguyện vọng cao nhất trong số nguyện vọng mà thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển.

17h ngày 14-8: Hoàn thành việc thông báo thí sinh trúng tuyển đợt 1.

17h ngày 30-8: Thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Như vậy, thời gian thí sinh biết điểm chuẩn và nhập học cũng sớm hơn một tháng so với năm 2022.

Nhiều chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp

Trong hai ngày cuối tuần này (4 và 5-3), Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 tiếp tục diễn ra đồng loạt tại Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đồng Tháp và Cần Thơ.

Cụ thể, sáng 4-3, chương trình tư vấn tuyển sinh sẽ đồng thời diễn ra ở Thừa Thiên Huế (Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Thừa Thiên Huế – TP Huế) và Đồng Tháp (Trường ĐH Đồng Tháp – TP Cao Lãnh).

Chiều cùng ngày, chương trình tiếp tục được tổ chức tại Trường THPT Lấp Vò 1 (Đồng Tháp).

Sáng 5-3, chương trình diễn ra ở Quảng Nam (Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Tam Kỳ) và cùng thời gian này là Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp diễn ra tại Cần Thơ (Trường ĐH Cần Thơ – khu II, Q.Ninh Kiều).

Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp tại Hà Nội sẽ diễn ra ngày 19-3 tại ĐH Bách khoa Hà Nội.

Tiếp đó, ngay sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT (tháng 7-2023), Báo Tuổi Trẻ sẽ tổ chức Ngày hội tư vấn xét tuyển tại Hà Nội và TP.HCM.

Theo https://tuoitre.vn/

latest articles

explore more