28 C
Turan
HomeTin tức - Sự kiệnTin Giáo dục - Đào tạoBộ GD&ĐT kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả bão số...

Bộ GD&ĐT kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả bão số 11 tại ĐH Đà Nẵng

Chiều 16/10, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã đến thăm và nắm bắt tình hình thiệt hại do bão số 11 tại một số trường đại học thành viên thuộc ĐH Đà Nẵng.

Thứ trưởng Ga kiểm tra
Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhắc nhở ĐH Đà Nẵng cần rút kinh nghiệm phòng chống bão để có thể áp dụng trong việc xây dựng, sửa chữa CSVC

“Năm 2013 là một năm có nhiều thiên tai, ngành GD&ĐT cũng chịu tổn thất nặng nề cả về con người và CSVC. Trong điều kiện có thể, Bộ GD&ĐT sẽ có những hỗ trợ để các đơn vị khắc phục hậu quả của bão. Tuy nhiên, các đơn vị cũng cần chủ động để sớm đưa hoạt động dạy – học trở lại bình thường” .

Theo PGS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐH Đà Nẵng, hầu hết khu vực nào có nhôm kính và tôn đều bị thiệt hại. Như Trường ĐH Bách Khoa bay 900m2 mái tôn nhà, xà gồ, khu giảng đường, khu thí nghiệm, hơn 200m2 kính khung nhôm, 150m2 kính cửa sổ bị vỡ; Trường ĐH Sư phạm bị bay toàn bộ mái tôn, xà gồ toàn bộ tầng 5 khu nhà B3 và 18 phòng học dãy nhà cấp 4, các cửa kính, tấm chắn kính bị vỡ hoàn toàn. Khu giảng đường của Trường ĐH Kinh tế bị hỏng các công trình nhôm kính…

Trước khi bão đổ bộ vào đất liền, ĐH Đà Nẵng cùng các trường thành viên đã chủ động chèn chống CSVC, bảo quản trang thiết bị, cho SV nghỉ học và yêu cầu những SV ở ngoại trú tại các khu nhà trọ tạm bợ di dời vào KTX và khu giảng đường tạm trú. Chính vì vậy, thiệt hại của ĐH Đà Nẵng chủ yếu là các công trình xây dựng, riêng thiết bị phục vụ dạy học ít hư hại.

alt
Trường Đại học Bách khoa nhìn từ phía ngoài vào

Trong đêm 14/10, ngay trước khi bão đổ bộ vào Đà Nẵng, Trường ĐH Bách Khoa đã mở cửa giảng đường cho gần 500 người dân vào trú bão. Trường cũng đã chuẩn bị sẵn nước uống, cử CBGV trực bão tại khu KTX và giảng đường. Trường CĐ Công nghệ Thông tin cũng đã vận động số SV ngoại trú và người dân vào trú tại giảng đường trong thời gian bão diễn ra. Toàn ĐH Đà Nẵng chỉ có 2 SV bị xây xát do vướng phải dây điện bị ngã và được sơ cứu kịp thời.

Công tác khắc phục, thu dọn sau bão cũng đã được triển khai kịp thời. Sáng ngày 15/10, Trường ĐH Bách khoa đã huy động SV dọn dẹp toàn bộ cây xanh ngã đổ, trường CĐ Công nghệ thông tin đã cho chống lại số cây xanh bị bật gốc…

Sáng ngày 16/10, hầu hết các trường đều đã dạy – học trở lại. ĐH Đà Nẵng sẽ hỗ trợ cho các đơn vị trực thuộc khoảng 50% kinh phí trên tổng số thiệt hại để sớm khắc phục, sửa chữa.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga biểu dương ban lãnh đạo ĐH Đà Nẵng đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống bão, bảo quản tốt trang thiết bị, tỉa cây xanh… trước khi bão xảy ra. Như trường CĐ Công nghệ đã có phương án phủ 2 lớp bạt bảo vệ cho công trình thang máy ngoài trời do Nhật tài trợ nên các hộp điện tử không bị hư hại.

alt
Thứ trưởng Bùi Văn Ga thị sát tại trường Đại học Bách khoa

Thứ trưởng cũng nhắc nhở ĐH Đà Nẵng cần tích lũy kinh nghiệm phòng chống bão để có thể áp dụng trong việc xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất. Ví dụ như sau cơn bão Xangsane 2006, đối với các công trình xây mới có sử dụng tôn, ĐH Đà Nẵng đã cho neo và hàn lại để không bị tốc mái nếu có bão lớn. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng đề nghị ĐH Đà Nẵng sớm có kế hoạch thay thế các dãy nhà cấp 4 dùng làm giảng đường tại Trường ĐH Sư phạm.

Theo thống kê ban đầu, ước tính tổng thiệt hại của toàn ĐH Đà Nẵng khoảng gần 6,4 tỉ đồng, trong đó bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Trường ĐH Bách khoa với khoảng 2,1 tỷ và Trường ĐH Sư phạm khoảng 2 tỷ đồng.

Theo Bộ GD&ĐT

latest articles

explore more