27 C
Turan
HomeTin tức - Sự kiệnBản tin chuyên ngànhCông nghệ BIM ứng dụng của tương lai

Công nghệ BIM ứng dụng của tương lai

Công nghệ B.I.M là tiến trình tạo dựng, sử dụng và quản lý mô hình kỹ thuật số đặc trưng cho cả vòng đời dự án. Hợp nhất tất cả các khía cạnh và thành phần tham gia vào dự án. Mô hình B.I.M không chỉ là mô hình hình học ba chiều mà là mô hình đa luồng dữ liệu

Thế nào là công nghệ BIM
Công nghệ BIM là tiến trình tạo dựng, sử dụng và quản lý mô hình kỹ thuật số đặc trưng cho cả vòng đời dự án. Hợp nhất tất cả các khía cạnh và thành phần tham gia vào dự án. Mô hình B.I.M là mô hình hình học ba chiều, đa luồng dữ liệu.

Sử dụng công nghệ BIM như thế nào
– BIM nhằm mục đích tăng cường sự hợp tác giữa các bên liên quan, giảm thời gian cho việc giấy tờ. BIM có tiềm năng to lớn và linh hoạt như là một hồ chứa thông tin dự án.

– BIM cho phép các kỹ sư thiết kế kiến trúc, thiết kế chi tiết ra tài liệu. Cho phép các nhà thầu xây dựng nhanh hơn so với những phương pháp truyền thống. Chú đầu tư và nhà quản lý vận hành cũng có lợi ích trong việc dự báo và ngân sách. Chi phí xây dựng cũng được giảm một cách đáng kể.

– Đầu tiên, BIM được xem như là một công cụ để thiết kế 3D và sử dụng các tổ hợp thay thế cho bản vẽ 2D. Sau đó, nó phát triển thành một công cụ. Được sử dụng để phân tích mô hình, phát hiện các xung đột, lựa chọn sản phẩm, và mô hình toàn dự án.

– BIM cung cấp sự chi tiết, chính xác cần thiết để thiết kế và xây dựng một dự án, phân tích hình học dự án, lựa chọn ra quyết định.

– Mô hình BIM của Chủ đầu tư là một sự kết hợp mô hình BIM của các bên tham gia như thiết kế, nhà thầu.. mà bao gồm thông tin về công trình, từ lúc lên kế hoạch cho đến lúc hoàn thành. Đó là kho dữ liệu mà bao gồm các thông tin về dự án, không gian, thiết bị, lắp đặt, bảo hành.. ở dạng hình ảnh hoặc thông tin đơn thuần.

Công nghệ BIM mang lại hiệu quả vượt trội

Ưu điểm của công nghệ BIM

  • Hiểu tốt hơn các phương án thiết kế.
  • Giảm thiểu các rủi ro (Trong quá trình thi công) liên quan đến thiết kế.
  • Khả năng phân tích và giả lập dẫn đến những thiết kế hợp lý.
  • BIM có khả năng sản sinh những tác động có lợi cho vấn đề thời gian.
  • BIM sản sinh những tác động có lợi để kiểm soát khối lượng xây lắp.
  • Nó giúp loại trừ gần như triệt để các cái xung đột về thiết kế ở trong quá trình xây dựng (chậm tiến độ thi công, các chi phí đập đi làm lại ) v.v…
  • Các đối tác, các chủ thể liên quan đến công trình xây dựng như chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, các cơ quan quản lý nhà nước, cũng như các tổ chức tài chính, ngân hàng đầu tư cho công trình đấy được kết nối với nhau, chia sẻ thông tin một cách chính xác, kịp thời.

Tình hình áp dụng công nghệ BIM trên thế giới
Trên thế giới trong những năm gần đây, BIM đã trở thành một chiến thuật trong xây dựng theo phương thẳng đứng (tòa nhà) để tăng năng suất và lợi nhuận.
Trong lĩnh vực hạ tầng tuy vẫn đứng sau lĩnh vực xây dựng dân dụng trong việc ứng dụng BIM nhưng lĩnh vực hạ tầng gần đây có những bước tiến mạnh mẽ.
Tại Singapore, một trong những nước đi đầu về công nghệ đã có những bước đi nhằm bắt buộc áp dụng mô hình BIM trên cả nước theo một lộ trình.
Tương lai xu hướng BIM sẽ được ứng dụng rộng rãi trên các nước trên thế giới vì các lợi ích của nó.
Tình hình ứng dụng BIM tại Việt Nam
Ở Việt Nam đã có một số công trình sử dụng công nghệ BIM, nhưng hầu hết là từ các công ty tư vấn nước ngoài như:
Cầu Trần Thị Lý – Đà Nẵng
Cầu Thủ Thiêm II – Tp. HCM
Cầu Bính – Hải Phòng
Cầu Rào II – Hải Phòng
Việc ứng dụng B.I.M được thực hiện trong thời gian gần đây cho những công trình như:
• Cầu Vàm Cống – giai đoạn Thiết kế Kỹ thuật.

• Các nhà ga và cầu Văn Thánh dự án Metro, giai đoạn lập bản vẽ chi tiết kỹ thuật thi công.

• Cầu Hương Lộ 2 – giai đoạn thiết kế cơ sở.

• Nút giao thông hầm chui Gia Lâm – giai đoạn thiết kế cơ sở.

Nguồn: Internet

latest articles

explore more