35 C
Turan
HomeTin tức - Sự kiệnBản tin chuyên ngànhĐà Nẵng: Lùi ngày khởi công nút giao thông Ngã ba Huế

Đà Nẵng: Lùi ngày khởi công nút giao thông Ngã ba Huế

Sáng 28/8, ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã quyết định lùi thời gian khởi công nút giao thông khác mức Ngã ba Huế, thay vì tổ chức vào ngày 2/9 sắp tới như dự kiến ban đầu.

Trước đó, ngày 2/8, Bộ GTVT đã có Quyết định 2296/QĐ-BGTVT điều chỉnh quy mô dự án xây dựng nút giao thông Ngã ba Huế, giảm tổng vốn đầu tư hơn 1.957 tỉ đồng (theo Quyết định phê duyệt số 1609/QĐ-BGTVT ngày 21/7/2011) xuống còn gần 1.797,2 tỉ đồng.


Phối cảnh nút giao thông khác mức Ngã ba Huế theo phê duyệt điều chỉnh của Bộ GTVT

Đồng thời thay đổi mô hình kiến trúc, bỏ hai nhịp 90m, toàn bộ trụ và vòm tháp dây văng – vốn được thiết kế tạo dáng như một cổng chào, một điểm nhấn kiến trúc trên trục đường vào trung tâm TP Đà Nẵng để tương xứng với một đô thị loại 1, TP trung tâm của miền Trung – Tây Nguyên; “bóp nhỏ” đường gom thuộc dự án này từ 7m xuống còn 5,5m…

Như Infonet đã đưa tin, sự điều chỉnh này của Bộ GTVT đã nảy sinh nhiều hệ luỵ cho Đà Nẵng trong việc triển khai dự án. Tại cuộc họp ngày 16/8 bàn việc khởi công dự án này, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết đã “chốt” thời gian là ngày 2/9 vì “đây là công trình trọng điểm của trọng điểm, có tính chất cấp bách giải quyết một “điểm đen” giao thông hết sức phức tạp. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều ý kiến băn khoăn do có quá nhiều vấn đề đặt ra, thời gian lại gấp nên có thể không kịp hoàn tất công tác chuẩn bị.

Trao đổi với PV Infonet sáng 28/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho biết, sau khi xem xét kỹ tình hình, lãnh đạo TP đã quyết định lùi ngày khởi công để hoàn tất công tác chuẩn bị theo đúng quy trình, quy định của nhà nước đối với một dự án nhóm A. Tuy nhiên ông Văn Hữu Chiến khẳng định thời gian khởi công dự án này vẫn sẽ nằm trong tháng 9 chứ không kéo dài hơn.

Cũng trong sáng 28/8, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, Bộ GTVT đã có công văn 8764 (ngày 23/8) đồng ý uỷ quyền cho Sở GTVT Đà Nẵng thay mặt Bộ thực hiện công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng nút giao thông khác mức Ngã ba Huế.

Theo Thông tư 03/2011/TT-BKHĐT (ngày 27/01/2011) của Bộ KH-ĐT hướng dẫn thực hiện Nghị định 108/2009/NĐ-CP (ngày 27/11/2009) của Chính phủ về đầu tư theo hình thực BOT, BTO, BT và Nghị định 15/2013/NĐ-CP (ngày 06/02/2013) của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình xây dựng thì công tác thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế và quản lý chất lượng công trình đối với công trình xây dựng nút giao thông khác mức Ngã ba Huế (công trình cấp 1) thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT.

Tuy nhiên, theo UBND TP Đà Nẵng, đây là công trình nằm ở trung tâm TP Đà Nẵng, kết nối nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật, có yêu cầu tiến độ gấp, kết cấu công trình không quá phức tạp, thời gian thi công ngắn (dự kiến khoảng 19 tháng, khánh thành vào ngày 29/3/2015), bao gồm nhiều hạng mục công trình.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác thẩm tra và phê duyệt, đặc biệt là các hạng mục khớp nối cấp, thoát nước, tổ chức giao thông, cấp điện, chiếu sáng… phục vụ kịp thời cho công tác triển khai thi công, thuận lợi trong công tác kiểm tra, nghiệm thu các giai đoạn chuyển bước thi công xây dựng quan trọng của công trình tại địa bàn, ngày 19/8, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT ủy quyền cho Sở GTVT Đà Nẵng thay mặt Bộ thực hiện công tác quản lý chất lượng công trình.

Cụ thể là thẩm tra hồ sơ thiết kế công trình, kiểm tra công trình, hạng mục công trình hoàn thành, kiểm tra sự tuân thủ quy định của pháp luật về quản lý chất lượng công trình xây dựng; kiểm tra công tác nghiệm thu các giai đoạn chuyển bước thi công xây dựng quan trọng của công trình, nghiệm thu hoàn thành công trình theo đúng quy định của Nghị định số 108/2008/NĐ-CP và Nghị định số 15/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Bộ GTVT đã đồng ý với đề nghị này của UBND TP Đà Nẵng.

Theo InfoNet

latest articles

explore more