35 C
Turan
HomeKhoa học Công nghệThông tin Hội thảo chuyên đề “Ứng dụng công nghệ BIM trong...

Thông tin Hội thảo chuyên đề “Ứng dụng công nghệ BIM trong quy hoạch, thiết kế hạ tầng kỹ thuật giao thông”

Sáng ngày 06/01/2018, trong không khí chào đón năm mới 2018 với nhiều kỳ vọng, Trường Đại học Bách Khoa- Đại học Đà Nẵng, Khoa Xây Dựng Cầu Đường phối hợp cùng Cộng đồng BIM Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề “Ứng dụng công nghệ BIM trong quy hoạch, thiết kế hạ tầng kỹ thuật giao thông” tại Đà Nẵng đã thu hút đông đảo các doanh nghiệp, Kỹ sư, các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên Trường Đaị học Bách Khoa tham dự.

Dự Hội thảo, về phía Cộng đồng BIM Việt Nam có ông Từ Ngọc Hải – Phó Chủ tịch; về phía các doanh nghiệp có ông Huỳnh Văn Mua-GĐ Cty CPXD Thành Công, ông Võ Thanh Tùng – Chủ tịch Hội Tin học Xây dựng Việt Nam. Về phía Trường Đại học Bách Khoa có PGS.TS. Lê Thị Kim Oanh – Phó Hiệu trưởng, TS. Đào Ngọc Thế Lực, Phó Trưởng phòng KHCN,TS. Nguyễn Hồng Hải – Trưởng Khoa XDCĐ với BCN Khoa XDCĐ cùng các Khoa Xây Dựng Dân Dụng và Công Nghiệp, Khoa Quản Lý Dự Án, Khoa Kiến Trúc, đại diện các doanh nghiệp, các Kỹ sư, các nhà khoa học, các giảng viên và sinh viên Trường ĐHBK quan tâm về ứng dụng công nghệ BIM trong quy hoạch, thiết kế hạ tầng kỹ thuật giao thông.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Lê Thị Kim Oanh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho rằng mô hình hóa thông tin công trình BIM là quá trình tạo lập và sử dụng mô hình thông tin trong các khâu thiết kế, xây dựng và vận hành của công trình. BIM đã được nhiều quốc gia áp dụng và được đánh giá sẽ là xu hướng công nghệ chủ đạo của ngành giao thông vận tải, xây dựng trong tương lai. Tại Việt Nam, với nhu cầu đến năm 2020 cả nước phải có  hơn 2000 km đường cao tốc thì việc ứng dụng công nghệ BIM vào việc quản lý dự án công trình như là “hồ sơ bệnh án” trong suốt vòng đời của một công trình sẽ giúp nâng cao quản lý chất lượng cũng như hiệu quả chi phí và rút ngắn thi công công trình. Việc đưa các công nghệ tiên tiến đến với các SV, GV nhà Trường là rất cần thiết, đáp ựng mục tiêu hướng đến Đại học nghiên cứu và chuyển giao công nghệ của Trường Đại học Bách Khoa-Đại học Đà Nẵng

PGS.TS. Lê Thị Kim Oanh- Phó Hiệu trưởng nhà Trường, phát biểu tại hội thảo

Cũng tại buổi hội thảo, TS. Nguyễn Hồng Hải – Trưởng Khoa XDCĐ nhấn mạnh các bạn sinh viên hiện đang học tập tại Khoa, Trường cần nắm bắt cơ hội, tìm hiểu công nghệ mới, ứng dụng công nghệ thông tin vào các học phần tạo hứng khởi khi học tập và làm việc, khi ra trường đáp ứng được ngay nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Đông thời, TS. Hải coi việc đưa BIM vào giảng dạy tại trường đại học là hết sức cần thiết trong thời gian tới để giúp các bạn SV sau khi tốt nghiệp tiếp cận được với xu hướng thế giới.

Mô hình ứng dụng Bim

            Lồng trong chương trình hội thảo, Trường Đại học Bách Khoa-Đại học Đà Nẵng, Khoa Xây Dựng Cầu Đường cùng Cty TNHH BIM Vietnam Community đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác trong việc tổ chức các khóa học bồi dưỡng về ứng dụng BIM trong ngành giao thông cũng như tổ chức các hội thỏa chuyên sâu về ứng dụng công nghệ BIM trong xây dựng trong thời gian tới. Đây là hoạt động thiết thực của Khoa, Trường nhằm đẩy mạnh việc hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường trong đào tạo, chuyển giao công nghệ. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để Khoa XDCĐ mang công nghệ BIM đến với sinh viên và kỹ sư hoạt động trong lĩnh vực xây dựng tại TP. Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên.

Trường Đại học Bách Khoa-Đại học Đà Nẵng, Khoa Xây Dựng Cầu Đường cùng Cty TNHH BIM Vietnam Community đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác

Tham gia tại buổi hội thảo, ông Võ Thanh Tùng- Chủ tịch hội Tin học Xây dựng VIệt Nam, đã chi sẽ vai trò và tầm quan trọng của việc ứng dụng BIM trong xây dựng, thiết kế quy hoạch hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời Ông cũng mong muốn sẽ có nhiều buổi hội thỏa hơn về BIM được tổ chức tại Đà Nẵng.

Ông Võ Thanh Tùng – Chủ tịch hội Tin học Xây dựng Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Sau khi ký kết thoả thuận hợp tác, ông Từ Kim Hải – Phó chủ tịch Công ty TNHH BIM Vietnam Community đã trình bày tổng quan về ứng dụng BIM trong  lĩnh vực xây dựng, những ưu điểm vượt trội và hiệu quả mà BIM mang lại cho các doanh nghiệp trong việc thiết kế, thi công và quản lý một dự án. quy hoạch và thiết kế công trình hạ tầng có ứng dụng BIM.

Ông Từ Kim Hải – Phó chủ tịch Công ty TNHH BIM Vietnam Community đã trình bày tổng quan về ứng dụng BIM trong  lĩnh vực xây dựng

Ông Nguyễn Khoa Hoàng Long – BIM manager giới thiệu một số tính năng ưu việc và nổi bậc trong việc ứng dụng công nghệ BIM vào trong thiết kế, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật giao thông đồng thời giới thiệu một số kinh nghiệm về triển khai ứng dụng BIM trong thực tế. Để có thể triển khai thực tế được BIM thì cần phải nâng cao tinh thần làm việc nhóm trong công ty, khuyến khích các bạn sinh viên tích cực nâng cao khả năng làm việc nhóm ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường giúp nâng cao hiệu quả học tập và công việc, hoà nhập nhanh vào môi trường doanh nghiệp ngay sau khi ra trường. Ngoài ra, theo chuyên gia Long, để áp dụng BIM vào trong thiết kế hạ tầng giao thông được rộng rãi thf yêu cầu các chủ doanh nghiệp cần có cái nhìn thiết thực hơn và quyết tâm hơn trong việ đầu tư cho công nghệ BIM trong doanh nghiệp của mình.

Ông Nguyễn Khoa Hoàng Long – BIM manager trình bày tại hội thảo

Sau lễ ký kết và hội thảo, Khoa Xây Dựng Cầu Đường sẽ phối hợp với Cty TNHH Cộng đồng BIM Việt Nam tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng (cấp chứng chỉ) các nội dung theo chuyên đề về BIM theo khung chương trình đào tạo được phê duyệt theo quyết định số 1056/QĐ-BXD.

Với không khí sôi nổi và cởi mở, tại buổi hội thảo nhiều đại diện doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng tại TP. Đà Nẵng và các tỉnh lân cận đã bày tỏ sự hào hứng với việc Trường, Khoa đã mang BIM về với Đà Nẵng, vì đây là vấn đề còn rất mới đối với các doanh nghiệp này. Rất nhiều thảo luận bổ ích đã được trao đổi. Kết thúc buổi hội thảo, các doanh nghiệp hy vọng Khoa XDCĐ và Cty BIM Vietnam Community sớm triển khai các khóa đào tạo về BIM để đáp ứng nhu cầu hiện nay của các doanh nghiệp, cũng như tổ chức các buổi hội thỏa chuyên sâu về BIM trong thời gian tới.

          Một số hình ảnh tại buổi hội thảo

Ban tổ chức.

 

 

 

latest articles

explore more