27 C
Turan
HomeKhoa học Công nghệHội thảo quốc tế Việt Pháp “An toàn cho các công trình...

Hội thảo quốc tế Việt Pháp “An toàn cho các công trình đê và đập nhỏ”

Ngày 10 tháng 9 năm 2014, Hội thảo quốc tế Việt – Pháp với chủ đề “An toàn cho các công trình đê và đập nhỏ” được tổ chức tại phòng Hội thảo khu E, Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng. Đến dự Hội thảo có gần 100 đại biểu đến từ các Trường Đại học, các Sở, Ban, ngành, các công ty tư vấn, thiết kế công trình thủy lợi trên địa bàn Miền Trung, Tây Nguyên và Miền Nam. Đặc biệt, có sự tham gia của các chuyên gia đến từ Trung tâm Nghiên cứu Thủy điện Pháp (CIH-EDF), Công ty Nghiên cứu Thiết kế Công nghệ quan trắc an toàn đê, đập và các giáo sư của Viện nghiên cứu GeM, Đại học Nantes. Đây là hoạt động khoa học nằm trong chương trình hợp tác đào tạo, nghiên cứu giữa Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng với trường Đại học Nates và Điện lực Pháp (EDF).

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Trương Hoài Chính đã đánh giá cao ý nghĩa khoa học của Hội thảo, chủ đề mang tính thời sự bởi trong bối cảnh hiện nay ở Việt nam có gần 7.000 công trình hồ chứa thủy điện và thủy lợi và đặc biệt trong thời gian gần đây xảy ra nhiều sự cố vở đập. Do đó, trong quá trình khai thác, thiết kế mới rất cần thiết có những tổng kết các nghiên cứu, phân tích các sự cố của các công trình trên thế giới để có thể áp dụng đánh giá, cảnh báo và khuyến cáo tại Việt Nam.

Ông Jean-Robert COURIVAUD – Chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu, khai thác Thủy điện Pháp (CIH-EDF) đã trình bày về những sự cố công trình đập đất trên thế giới và giải pháp khắc phục. GS. Didier MAROT trường Đại học Nates giới thiệu về các mô hình thí nghiệm xói của đất hạt mịn để đánh giá khả năng xói của đập đất và các mô hình tính toán xói.
GS. Nguyễn Thế Hùng – Trường Đại học Bách Khoa trình bày phân tích và đưa ra những lưu ý khi thiết kế đập đất và tràn xả lũ ở các hồ chứa, cảnh báo những rủi ro trong quá trình xây dựng, khai thác các đập chứa không đảm bảo các tiêu chí về an toàn. Cũng tại Hội thảo này, KS. Nguyễn Ngọc Phú – Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Thủy lợi 3 (HEC3) đã trình bày những kinh nghiệm thiết kế đập đất Miền trung Tây nguyên.

Cuối chương trình Hội thảo là thảo luận bàn tròn giữa Trường Đại học Bách khoa, Đại học Nantes và Trung tâm nghiên cứu, khai thác Thủy điện Pháp. Phiên thảo luận đã đi đến thống nhất xúc tiến hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong tương lai. Trước mắt 2 bên sẽ xây dựng đề án đệ trình chính phủ Pháp đề nghị trong tài trợ xây dựng hệ thống quan trắc, đánh giá an toàn cho hệ thống đập đất của hồ chứa nước Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam).

Với 10 báo cáo được trình bày và thảo luận tích cực, hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp. PGS.TS. Nguyễn Đình Lâm – Trưởng Phòng Khoa học, Sau Đại học và Hợp tác quốc tế thay mặt Ban tổ chức gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia và Giáo sư đến từ nước Pháp, các đại biểu tham dự, các Công ty tài trợ Hội thảo và đề nghị tiếp tục có những chương trình hợp tác trong nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ giữa đối tác và nhà trường. Hội thảo kết thúc lúc 18 giờ cùng ngày.

Một số hình ảnh của Hội thảo:
hoi thao viet phap (11)

hoi thao viet phap (10)

hoi thao viet phap (9)

hoi thao viet phap (8)

hoi thao viet phap (7)

hoi thao viet phap (6)

hoi thao viet phap (5)

hoi thao viet phap (4)

hoi thao viet phap (3)

hoi thao viet phap (2)

latest articles

explore more