27 C
Turan
HomeTin tức - Sự kiệnBản tin chuyên ngànhKhởi công công trình nút giao thông ngã ba Huế

Khởi công công trình nút giao thông ngã ba Huế

Sáng 28-9, tại Đà Nẵng, được sự ủy quyền của Bộ GTVT, UBND thành phố đã tổ chức lễ khởi công công trình nút giao thông khác mức ngã ba Huế.


Lãnh đạo Trung ương và địa phương tham gia nghi thức khởi công công trình nút giao thông ngã ba Huế.

Đến dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Huỳnh Ngọc Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND thành phố cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Theo Quyết định phê duyệt, công trình có tổng mức đầu tư giai đoạn 1: 1.797 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Trung Nam và Công ty TNHH Ngã ba Huế Trung Nam làm nhà đầu tư. Toàn bộ công trình được thiết kế theo hình khối lập xuyến ba tầng, chịu được mức động đất cấp 8, tốc độ lưu thông qua nút chính đạt 60Km/h, và qua các nhánh rẽ là 40Km/h. Trong đó, tầng trệt được dành cho đường sắt và các loại phương tiện không vào nút; cầu vượt tầng 1 dành làm vòng xuyến trên cao, rộng 15 mét, bao gồm 4 làn xe với các nhánh rẽ lên xuống cầu; cầu vượt tầng 2, ưu tiên cho hướng từ trung tâm thành phố đi ra phía Bắc và ngược lại, bề rộng 17 mét, quy mô 4 làn xe.

Thời gian thực hiện dự án dự kiến là 18 tháng, bắt đầu từ cuối tháng 9-2013 và sẽ khánh thành đưa vào sử dụng nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng thành phố Đà Nẵng 29-3-2015.

Thay mặt địa phương được thụ hưởng dự án, Chủ tịch UBND thành phố Văn Hữu Chiến đã cảm ơn Chính phủ, Bộ GTVT cùng các Bộ, ngành Trung ương trong điều kiện ngân sách đầu tư cho hạ tầng giao thông gặp nhiều khó khăn nhưng đã nỗ lực hết mình để công trình được khởi công, đáp ứng được nguyện vọng của chính quyền và nhân dân thành phố. Đặc biệt, công trình này sẽ hạn chế đến mức thấp nhất vấn nạn lâu nay là TNGT ngày càng phức tạp và ùn tắc giao thông kéo dài. Chính quyền thành phố sẽ nỗ lực hết mình để giám sát, đôn đốc và chỉ đạo để dự án vừa đảm bảo tiến độ, vừa đạt chất lượng công trình.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phức đã chúc mừng sự kiện công trình nút giao thông ngã ba Huế được khởi công xây dựng. Với công trình này, không những thành phố sẽ hạn chế được TNGT, ùn tắc giao thông mà còn có một công trình kiến trúc độc đáo và ấn tượng ngay cửa ngõ phía Bắc thành phố. Phó Thủ tướng hoan nghênh nỗ lực của chính quyền địa phương trong bối cảnh đầu tư bị hạn chế do thiếu nguồn vốn, thì việc UBND thành phố Đà Nẵng có sáng kiến đề xuất công trình được xây dựng theo hình thức BT (xây dựng và chuyển giao) là hướng đi đúng đắn, phù hợp với chủ trương xã hội hóa các nguồn lực xây dựng hạ tầng giao thông của Chính phủ.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý UBND thành phố với tư cách là địa phương được Bộ GTVT ủy quyền quản lý dự án phải có trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra để dự án đảm bảo chất lượng và tiến độ, đặc biệt lưu ý đến yếu tố thẩm mỹ của công trình. Bên cạnh đó, phải yêu cầu nhà đầu tư, nhà thầu xây dựng có phương án thi công an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường, nhưng cũng không được để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trong suốt quá trình thi công. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Tài chính phải thực hiện nghiêm túc công tác hoàn trả vốn cho nhà đầu tư, không được để kéo dài gây khó khăn cho nhà đầu tư.

Tại buổi lễ, đại diện Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn-Hà Nội (SHB) đã ký kết tài trợ vốn vay cho nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam và Công ty TNHH Ngã ba Huế Trung Nam. Theo đó, SHB sẽ tài trợ 85% tổng số vốn đầu tư công trình và sẽ giải ngân theo tiến độ công trình, phía nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Xây dựng Trung Nam và Công ty TNHH Ngã ba Huế sẽ đảm nhận 15% vốn còn lại.

Theo baodanang.vn

latest articles

explore more