28 C
Turan
HomeThông tin việc làmKhông ít người đang hưởng mức lương 950 triệu đồng/tháng ở Việt...

Không ít người đang hưởng mức lương 950 triệu đồng/tháng ở Việt Nam!

Tùng Nguyên

(Dân trí) – Theo khảo sát vừa thực hiện, thị trường lao động Việt Nam hiện có nhiều vị trí công việc được trả mức lương rất cao, hầu hết là quản lý các ngành “hot” như ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ…

Trong báo cáo khảo sát Lương 2023, ông Gaku Echizenya – Tổng giám đốc Navigos Group đánh giá rất cao thị trường lao động Việt Nam. Theo ông, bức tranh thị trường lao động Việt Nam có nhiều điểm sáng, lực lượng lao động có xu hướng tăng nhanh và ổn định.

Trong năm 2022, dù thời điểm cuối năm có xảy ra tình trạng các doanh nghiệp gia công hàng xuất khẩu gặp khó khăn về đơn hàng, phải cắt giảm lao động nhưng đánh giá chung của vị chuyên gia về nguồn nhân lực, việc này không ảnh hưởng nhiều đến tình hình lao động chung. Lực lượng lao động vẫn đang phát triển theo hướng nâng cao chất lượng và mức lương của nhóm nhân sự trung, cao cấp vẫn tăng trưởng đều đặn.

Cụ thể, có hơn 67% nhân sự thuộc nhóm này được khảo sát trả lời là có tăng thu nhập. Trong đó, 27% trả lời tăng lương ở mức 5%-10%, tăng lương ít hơn 5% chiếm hơn 15%, mức tăng từ 10%-15% là gần 12%, tăng lương 15%-20% là hơn 9%, tăng trên 20% có gần 4%. Chỉ có 0,21% người trả lời là lương giảm.

Không ít người đang hưởng mức lương 950 triệu đồng/tháng ở Việt Nam! - 1
Ngân hàng là ngành có nhiều vị trí công việc có mức lương trên 10.000 USD/tháng (Ảnh minh họa: Mạnh Quân).

Trong nhóm nhân sự trung và cao cấp, những vị trí có mức lương 1.000 USD/tháng có rất nhiều. Những công việc có mức lương 10.000 USD/tháng (gần 240 triệu đồng/tháng) cũng không hiếm, đặc biệt là trong các ngành đang “hot” như ngân hàng, bất động sản, xây dựng, hàng tiêu dùng nhanh…

Nhóm ngành có nhiều vị trí công việc có mức lương 10.000 USD nhất trong năm 2022 vẫn là ngành ngân hàng. Nhưng mức lương cao nhất ghi nhận được lại là vị trí tổng giám đốc/giám đốc điều hành ngành bảo hiểm, với con số lên đến 40.000 USD/tháng (khoảng 950 triệu đồng).

Ngành bất động sản khá trầm lắng trong năm 2022 nhưng vẫn ghi nhận mức lương cao nhất cho vị trí tổng giám đốc ở TPHCM là 20.000 USD/tháng. Mức lương vị trí này của các doanh nghiệp bất động sản ở Hà Nội thấp nhất là 10.000 USD/tháng nhưng mức tối đa thì không được trả lời.

Ngoài vị trí giám đốc điều hành, giám đốc/trưởng bộ phận một số bộ phận trọng điểm trong doanh nghiệp thường có mức lương cao là kế toán/tài chính, nhân sự, công nghệ, truyền thông…

Trưởng bộ phận kế toán ở doanh nghiệp bất động sản & xây dựng, bảo hiểm và tiêu dùng có mức lương cao nhất đến 15.000 USD/tháng, ở ngành ngân hàng là 20.000 USD/tháng. Giám đốc/trưởng bộ phận công nghệ thông tin ở ngành ngân hàng ghi nhận mức lương cao nhất đến 25.000 USD/tháng.

Không ít người đang hưởng mức lương 950 triệu đồng/tháng ở Việt Nam! - 2
Một số vị trí công việc có mức lương cao (Nguồn số liệu: Navigos).

Cũng theo khảo sát trên của Navigos, gần một nửa số người tham gia khảo sát kỳ vọng trong năm 2023 sẽ được tăng lương từ 10% trở lên. Một số khác thì hy vọng công ty có thêm nhiều phúc lợi từ các hoạt động tập thể. Họ mong muốn doanh nghiệp có thêm trợ cấp vào các ngày lễ, nghỉ và tăng thêm các khoản phụ cấp.

Bên cạnh các kỳ vọng về lương, thưởng và phúc lợi, người lao động cũng đặt thêm nhiều kỳ vọng khác vào doanh nghiệp. Họ quan tâm hơn đến các yếu tố về tinh thần và kỳ vọng vào một sự nghiệp hạnh phúc. Người lao động mong đợi sự an toàn từ doanh nghiệp, sự nghiệp ổn định khi có các yếu tố rủi ro bất ngờ xảy ra.

Theo https://dantri.com.vn

latest articles

explore more