28 C
Turan
HomeTin tức - Sự kiệnBản tin nội bộSinh viên khoa Xây dựng tham dự chương trình The Japan –...

Sinh viên khoa Xây dựng tham dự chương trình The Japan – Asia Youth Exchange Program Science tại nhật bản

Chương trình SAKURA SCIENCE là một chương trình “Giao lưu văn hóa, công nghệ của Nhật Bản với thanh niên Châu Á”, năm 2018 do trường Đại học Quốc gia Yokohama, Nhật Bản (YNU) tổ chức. Năm nay là năm đầu tiên sinh viên Đại học Bách Khoa, ĐHĐN tham dự. Mười sinh viên trường ĐHBK trong đó có một sinh viên khoa Xây dựng Cầu đường, ĐHBK Trần Lê Ánh Huy 14X3B, sinh viên tham dự chương trình được tiến cử từ phía Đại học quốc gia Yokohama hiện đang là thành viên của nhóm nghiên cứu khoa học Civil Engineering Research & Training (CERT).

Chương trình kéo dài 10 ngày (Từ 24/6-3/7/2018) với sự tham gia của sinh viên Việt Nam và sinh viên Nhật Bản. Thông qua những bài học về nguyên lý hoạt động của năng lượng sạch, nguồn gốc để phát triển của vật liệu, tiếp cận với phương pháp học lý thuyết – thực hành đang xen kết hợp với quá trình tư duy sáng tạo trong khoa học cũng như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp để có những sản phẩm xanh cho con người.

Chương trình sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh để giảng dạy và trao đổi. Lớp học gồm có sinh viên Việt Nam và sự hổ trợ của sinh viên cao học Nhật Bản. Phụ trách giảng dạy chính của chương trình Phó GS Takuto Araki, Phó Giáo sư Kazumi Matsui, Phó Giáo sư Tomoyuki Shimono cùng tất cả sinh viên của 3 lab trên.

Quá trình học tập tại Nhật Bản

Lớp học bắt đầu lúc 10h và kết thúc 12h30 mỗi sáng, buổi chiều bắt đầu từ 2h kết thúc vào 5h. Trước những buổi học lý thuyết, phụ trách giảng dạy của mỗi lab sẽ cho các thành viên biết ứng dụng của lý thuyết đó vào lĩnh vực gì, và có cơ hội trải nghiệm nó trước. Với phương pháp học như vậy đã vô hình dung tạo một khái niệm trước về bài giảng sẽ học và tạo hứng thú khi những gì đã được nhìn thấy mà chưa biết nó là gì. Ngoài ra, chương trình cũng tạo điều kiện tham quan các bảo tàng, triễn lãm của Yamaha, Isuzu, Bảo tàng khoa học và tương lai.

Cuối cùng các nhóm báo cáo thu hoạch sau những ngày tham gia học tập tại Nhật Bản. Bài báo cáo được thuyết trình bằng tiếng Anh cho chủ nhiệm chương trình trình, đại diện Ban Giám Hiệu YNU. Kết thúc chương trình người sinh viên nhận giấy chứng nhận từ Phó hiệu trưởng YNU và có buổi tiệc nhẹ chia tay.

Một số hình ảnh hoạt động:

latest articles

explore more