27 C
Turan
HomeĐảm bảo chất lượngTrường Đại học Bách khoa, ĐHĐN chuẩn hóa chất lượng đào tạo...

Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN chuẩn hóa chất lượng đào tạo theo chất lượng kiểm định quốc tế ASIIN

Trong 03 ngày (17-19/05/2023), tại Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đã diễn ra Đợt đánh giá ngoài 11 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn kiểm định quốc tế ASIIN. Đây là lần đầu tiên Nhà trường tham gia kiểm định chất lượng đào tạo bởi một tổ chức uy tín từ ASIIN (CHLB Đức)- một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về khoa học, kỹ thuật và công nghệ.


Phiên khai mạc Đợt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn ASIIN

ASIIN (Accreditation Agency for Study Programs in Engineering, Informatics, Natural Sciences and Mathematics) là tổ chức kiểm định uy tín trong hệ thống của Hiệp hội kiểm định chất lượng đại học châu Âu (ENQA).

Tại Việt Nam, ASIIN được thực hiện các hoạt động đánh giá, công nhận tại Việt Nam đối với cơ sở giáo dục đại học và các chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuật, toán và thống kê, máy tính và công nghệ thông tin, khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Các chứng nhận chất lượng của ASIIN được công nhận về hiệu lực đảm bảo chất lượng giáo dục đại học trên toàn thế giới.

Tổ chức này sẽ đánh giá toàn diện các chương trình đào tạo ở nhiều khía cạnh bao gồm chuẩn đầu ra, khung chương trình, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, công tác đảm bảo chất lượng và kết nối giữa nhà trường, sinh viên, với doanh nghiệp.

11 chương trình đào tạo tham gia kiểm định đợt này được chia thành 4 nhóm ngành gồm: CTĐT Đại học và Thạc sĩ ngành Kỹ thuật Điện; CTĐT Đại học ngành Công nghệ thông tin, ngành Công nghệ thông tin (tiếng Nhật), CTĐT Thạc sỹ ngành Khoa học máy tính; CTĐT Đại học ngành Công nghệ kỹ thuật Vật liệu Xây dựng, CTĐT Đại học và Thạc sỹ ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình thủy; CTĐT Đại học ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường, ngành Kinh tế Xây dựng, CTĐT Thạc sỹ ngành Quản lý xây dựng.


PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ, Nhà trường đang không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo để khẳng định uy tín, học hiệu với tầm nhìn hướng đến mục tiêu trở thành trường đại học nghiên cứu được quốc tế công nhận. Nhà trường đã liên tục cải tiến chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng giảng dạy và thực hành qua mô hình “học theo dự án” để trang bị cho sinh viên kiến thức về chuyên môn, ngoại ngữ cùng các kỹ năng trình bày, tư duy phản biện, sáng tạo để sau khi tốt nghiệp có thể sẵn sàng gia nhập vào các thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Đồng thời, Nhà trường cũng tiếp tục đầu tư đẩy mạnh các hoạt động khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Cùng với các công bố quốc tế, các nghiên cứu của Nhà trường sẽ tập trung vào hướng ứng dụng, góp phần  đưa khuôn viên Nhà trường thành khuôn viên thông minh, làm nòng cốt xây dựng và phát triển Đà Nẵng trở thành Thành phố thông minh.

 “Việc hoàn thiện mạng lưới đảm bảo chất lượng bên trong là yếu tố quan trọng để đảm bảo từng bước và từng bước nâng cao chất lượng mọi mặt của Nhà trường. Vì vậy Nhà trường đang tiếp tục đẩy mạnh công tác đánh giá, kiểm định tất cả chương trình đào tạo cũng như kiểm định cơ sở giáo dục giai đoạn 2”- PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu nhấn mạnh.


Ông Christian Daniels – đại diện Đoàn đánh giá ASIIN phát biểu

Ông Christian Daniels – đại diện Đoàn đánh giá ASIIN bày tỏ sự vui mừng và cảm kích trước sự đón tiếp nồng nhiệt và chu đáo của Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN. Đoàn đánh giá sẽ làm việc một cách nghiêm túc để đưa ra những nhận xét, góp ý để Nhà trường cải tiến chất lượng đào tạo và nghiên cứu, hỗ trợ Nhà trường trong nỗ lực hướng đến mục tiêu trở thành một trường đại học theo định hướng nghiên cứu được cộng đồng quốc tế công nhận. Đoàn đánh giá ASIIN gồm 23 thành viên gồm các nhà khoa học đến từ Đức và đại diện từ các trường, các doanh nghiệp, sinh viên ở các trường đại học ở Việt Nam.

Để chuẩn bị cho đợt đánh giá kiểm định ASIIN, Nhà trường đã có sự chuẩn bị bài bản và chuyên nghiệp từ khâu viết báo cáo tự đánh giá đến công tác tổ chức với sự phối hợp nhịp nhàng từ các bên liên quan.


Đoàn đánh giá ASIIN chụp hình lưu niệm

Trong hai ngày làm việc, đoàn đánh giá đã có 23 phiên làm việc chính thức của 4 nhóm ngành với  11 chương trình đào tạo đại học & sau đại học của 06 khoa được kiểm định, 27 điểm tham quan cơ sở vật chất tại các phòng thí nghiệm, xưởng thực hành, thư viện, văn phòng Khoa, Bộ môn,..


Đoàn đánh giá đã làm việc hết sức nghiêm túc và chuyên nghiệp

Có 06 nhóm liên quan đã tham gia phỏng vấn trong 02 ngày, trong đó có 06 Trưởng khoa, 06 Phó trưởng khoa; 06 Phụ trách CTĐT, 35 Thành viên nhóm SAR; 56 Cán bộ giảng viên; 67 sinh viên (Năm 1 – Năm 4); 69 Đối tác trong ngành và Cựu sinh viên;

Mỗi phiên phỏng vấn yêu cầu tối thiểu 5 người là các đối tượng liên quan bao gồm sinh viên từ năm nhất đến năm cuối, cựu sinh viên và doanh nghiệp,… Đoàn kiểm định ASIIN rất quan tâm đến các phản hồi của các bên liên quan để nắm được cái nhìn toàn diện về cách thức và hiệu quả của các hoạt động đào tạo.


Đoàn đánh giá tham quan các điểm cơ sở vật chất

Đợt đánh giá đã diễn ra thành công tốt đẹp. Sự thành công trong công tác kiểm định chất lượng giáo dục là minh chứng rõ nét cho sự nỗ lực của Nhà trường trong việc đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.


Chụp hình lưu niệm

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN

Theo https://dut.udn.vn/

latest articles

explore more