23 C
Turan
HomeKhoa học Công nghệĐà Nẵng thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông bền vững

Đà Nẵng thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông bền vững

Sáng 31-8, Sở Giao thông Vận tải TP Đà Nẵng, Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng đồng tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Hạ tầng giao thông với phát triển bền vững”.

Ông Đặng Việt Dũng- PCT UBND TP Đà Nẵng

Ông Đặng Việt Dũng- PCT UBND TP Đà Nẵng

Hội thảo tạo điều kiện gặp gỡ các nhà khoa học, nghiên cứu, chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng và hạ tầng giao thông trong nước và quốc tế. Đồng thời, đây cũng là nơi trình bày các kết quả nghiên cứu, ứng dụng và giải pháp công nghệ mới, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi trong chiến lực xây dựng, phát triển bền vững hạ tầng giao thông.

Đà Nẵng thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông bền vững ảnh 1UBND TP Đà Nẵng tặng hoa cho các diễn giả chính của hội thảo
Hội thảo thu hút gần 100 nhà khoa học đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như Mỹ, Nhật Bản, Úc, Ý, Hàn Quốc,… với 60 bài tham luận.

Hội thảo tổ chức thành 5 phiên thảo luận song song về nhiều chủ đề chuyên sâu của lĩnh vực hạ tầng giao thông: quy hoạch và kỹ thuật giao thông; công nghệ và vật liệu mới trong xây dựng công trình giao thông; địa kỹ thuật và công trình ngầm; quản lý khai thác công trình giao thông; quan trắc đánh giá sức khỏe công trình giao thông; kết cấu và kỹ thuật công trình cầu.

Đà Nẵng thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông bền vững ảnh 2GS.William Young (Úc) trình bày “Vai trò của công chúng trong vấn đề quản lí tài sản trong tương lai”
Các công trình giao thông với kỹ thuật phức tạp, tiên tiến được các kỹ sư, chuyên gia, thiết kế Việt Nam tổ chức thành công tại Đà Nẵng. Đây là một minh chứng rõ ràng về khát vọng vươn lên của kỹ sư trong nước với sự hỗ trợ của các chuyên gia quốc tế.

Tại hội thảo, Ông Đặng Việt Dũng – Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh: “Đà Nẵng cần tiếp thu nhiều nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất những thành tựu kỹ thuật trên thế giới để nhanh chóng áp dụng thực tiễn. Đó không chỉ là khát khao của những người làm chuyên ngành mà còn của nhân dân TP Đà Nẵng”.

Đà Nẵng thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông bền vững ảnh 3Hơn 100 nhà khoa học đến từ nhiều quốc gia tham dự Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Hạ tầng giao thông với phát triển bền vững”
Với chủ đề “Các biện pháp ổn định phi truyền thống nhằm tăng cường độ cứng của đất về các kết cấu hạ tầng vỉa hè ở Texas”, GS. Anand Puppala (USA) đưa ra giải pháp ổn định đất mang tính văn minh, thân thiện với môi trường. Như Texas – nơi GS. Anand Puppala sống, Việt Nam có nhiều đất xốp, loại đất có khả năng hấp thụ nhiều nước và trương phình về thể tích. Điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến kết cấu hạ tầng như con đường, bờ kênh, đập,… và tốn chi phí bảo dưỡng hằng năm. Bằng cách sử dụng chất bình ổn như đá vôi, xi măng, tro bụi,… ông đã đưa ra những giải pháp thích hợp để xử lý với từng loại đất nhưng không quá tốn kém.

Khi phát triển, thay đổi hệ thống giao thông con người là chủ thể quyết định. Với chủ đề “Vai trò của công chúng trong vấn đề quản lý tài sản trong tương lai” GS.William Young (Úc) nhận định, người sử dụng hạ tầng giao thông là yếu tố quan trọng hàng đầu. Khi phát triển hạ tầng dài hạn, chính phủ cần khảo sát ý kiến của công chúng sử dụng đường phố góp phần xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông thông minh, cụ thể như: Trên các tuyến đường chính, ô tô và xe tải sẽ tách biệt với người đi xe đạp và người đi bộ; không được phép đỗ xe trên đường lớn; đường địa phương sẽ ưu tiên cho người đi bộ và người đi xe đạp. Có thể nói, trong tương lai, đường sẽ an toàn hơn nhiều. Chất lượng vật lý của đường và bề mặt của chúng sẽ được cải thiện, tự động hóa, bền vững hơn với môi trường.

XUÂN QUỲNH

Theo Sài Gòn Giải Phóng

latest articles

explore more