30 C
Turan
HomeKhoa học Công nghệGiải pháp và ứng dụng thực tiễn địa kỹ thuật trong xây...

Giải pháp và ứng dụng thực tiễn địa kỹ thuật trong xây dựng công trình

(Xây dựng) – Ngày 10/6, Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng phối hợp cùng với Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam (VSSMGE) tổ chức Hội thảo “Địa kỹ thuật – Giải pháp và thực tiễn ứng dụng trong xây dựng công trình” nhằm chia sẻ các kinh nghiệm, ứng dụng, trao đổi các giải pháp mới, hiện đại trong nước và trên thế giới về thiết kế, thi công, thí nghiệm thực tiễn trong Địa kỹ thuật.

Hội thảo với sự quan tâm, tham gia của nhiều chuyên gia, kỹ sư đầu ngành.

Hội thảo có sự góp mặt của nhiều đơn vị, nhiều nghiên cứu mới được ứng dụng thành công như sản phẩm Cọc cừ vuông của Công ty cổ phần FECON nghiên cứu nhiều năm về sản phẩm cọc cừ vuông dự ứng lực, ứng dụng trong tường cừ tầng hầm, hầm đào hở, gia cường ổn định mái dốc. Công nghệ thi công và sản xuất cọc khá hoàn chỉnh và triển vọng ứng dụng lớn cho nhiều dự án với chất lượng, tiến độ và giảm giá thành; Hay Giải pháp vật liệu nhẹ xử lý giảm lún nền đường đầu cầu của Kỹ sư Mai Triệu Quang – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư xây dựng ECC đã trình bày những thông số kỹ thuật của vật liệu nhẹ Geofoam mà công ty đã nghiên cứu, thí nghiệm, tổng kết những sự cố sụt lún nền đường đầu cầu một số dự án và ứng dụng của Công ty cho dự án đường đầu cầu vượt Ngã Ba Huế – thành phố Đà Nẵng. Giải pháp đem lại hiệu quả cao về kỹ thuật, tiến độ và giá thành.

Ứng dụng thực tế tại công trình.

Ứng dụng phương pháp thử tải O-cell cho cọc nhồi đường kính lớn của TS. Đỗ Hữu Đạo, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dụng và tư vấn kỹ thuật nền móng công trình đã đưa ra các thông số số ưu và nhược điểm của phương pháp thí nghiệm PDA và nén tĩnh, trong đó phương pháp thí nghiệm nén tĩnh sử dụng dàn chất tải khó khăn đối với các cầu, các công trình cao tầng trong trung tâm thành phố, cọc chịu tải trọng lớn. Phương pháp thí nghiệm O-cell là phương pháp rất khả thi cho những hạn chế của thí nghiệm nén tĩnh thông thường. Phương pháp đã được nhóm nghiên cứu ứng dụng thành công cho 03 dự án trên địa bàn Đà Nẵng và Quảng Ngãi.

Bên cạnh đó, các đơn vị đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn được áp dụng thành công trong quá trình thi công như: Kinh nghiệm trong xử lý chống thấm cho hầm giao thông và hầm nhà cao tầng của KS. Phạm Quyết Thắng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH thương mại và xây dựng Quốc Thắng…

Các chuyên gia một lần nữa khẳng định nền móng trong các công trình xây dựng, công trình giao thông, công trình thủy, công trình ngầm, hầu hết các công trình đều có phần nền đều đặt trên nền đất. Những tính toán, thiết kế, giải pháp nền móng nói riêng và Địa kỹ thuật nói chung có ý nghĩa quan trọng đến độ ổn định, độ bền, tiến độ thi công và giá thành công trình.

Nguyễn Nam
Theo Xây dựng

latest articles

explore more