32 C
Turan
HomeTin tức - Sự kiệnNơi ươm mầm kỹ sư ngành Xây dựng công trình giao thông...

Nơi ươm mầm kỹ sư ngành Xây dựng công trình giao thông hàng đầu tại miền Trung và Tây Nguyên

Nói đến đào tạo lực lượng kỹ sư kỹ thuật chất lượng cao có thể phục vụ tốt cho ngành Xây dựng, giao thông cầu đường tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên thì phải nói đến Khoa Xây dựng Cầu đường Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng (ĐHBK). Với bề dày qua 30 năm xây dựng và phát triển, Khoa Xây dựng Cầu đường, ĐHBK Đà Nẵng vẫn giữ vững thương hiệu đào tạo chất lượng của mình cho đến ngày hôm nay dù hệ thống đào tạo chuyên ngành này trong nước đang phát triển rất nhiều.

 Sinh viên Khoa Xây dựng Cầu đường đạt Giải thưởng Loa Thành do Tổng hội Xây dựng Việt Nam phối hợp với Hội KTS Việt Nam, Trung ương đoàn TNCSHCM và Bộ GD&ĐT tổ chức.

Trao gửi niềm tin trong đào tạo

Được thành lập vào năm 1986, với xuất phát điểm ban đầu chỉ có 18 CBVC, đến nay khoa đã có 50 CBVC, trong đó 46 cán bộ giảng dạy trực tiếp. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cho CBVC, đặc biệt là lực lượng trẻ luôn được chú trọng. Trong chiến lược phát triển của mình, Khoa luôn ưu tiên đầu tư đào tạo đội ngũ kế cận để có thể đáp ứng kịp thời nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế. Đáp ứng được công tác đào tạo lực lượng kỹ sư kỹ thuật phục vụ tốt cho sự phát triển chung cả xã hội và của thế giới.

Hiện nay, Khoa Xây dựng Cầu đường có 3 giảng viên cao cấp, 12 tiến sỹ, 30 thạc sỹ, 14 cán bộ đang làm nghiên cứu sinh tại Pháp, Ý, Úc, Mỹ, Nhật Bản, Singapore, 2 nghiên cứu sinh tại Việt Nam. Có 1 cán bộ đang làm Postdoc tại Bỉ, 3 cán bộ học cao học tại nước ngoài. Tỷ lệ giảng viên có trình độ sau đại học hiện nay đạt trên 90%, quả là không nhỏ so với mặt bằng chung của cả nước.

Khoa Xây dựng Cầu đường hiện có có 4 bộ môn: Bộ môn Cơ sở kỹ thuật xây dựng, Bộ môn Cầu – Hầm, Bộ môn Đường ôtô và Đường Thành phố, Bộ môn Vật liệu xây dựng. Ngoài nhiệm vụ đào tạo chuyên ngành Cầu đường, chuyên ngành vật liệu xây dựng, hệ thống các phòng thí nghiệm do khoa quản lý được trang bị khá đầy đủ thiết bị hiện đại kịp thời đáp ứng nhu cầu đào tạo ngày một lớn, thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực xây dựng.

Hiện nay Khoa là nơi duy nhất ở miền Trung và Tây Nguyên đủ năng lực đào tạo thạc sỹ ngành Cầu đường. Một chuyên ngành đào tạo khó đã được Bộ GD&ĐT tin tưởng giao cho. Để đáp ứng sự tín nhiệm được giao, cán bộ giảng dạy của Khoa không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ đào tạo theo kịp với sự phát triển chung của cả nước và tiến bộ khoa học – kỹ thuật tiên tiến trên thế giới. Nhiều nghiên cứu khoa học, tư vấn của các cán bộ giảng viên đã ứng dụng thành công vào thực tế của các dự án lớn về hạ tầng giao thông trên địa bàn TP Đà Nẵng và các tỉnh khu vực miền Trung – Tây Nguyên như: Hầm Hải Vân; cầu sông Hàn, cầu Trần Thị Lý, nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế (TP Đà Nẵng); dự án cải tạo nâng cấp QL1; dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quãng Ngãi; dự án cải tạo nâng cấp sân bay Đà Nẵng, sân bay Buôn Mê Thuột; dự án quy hoạch và tổ chức giao thông TP Buôn Mê Thuột, TP Nha Trang, trong đó tập trung nghiên cứu đề xuất các giải pháp thiết kế thiết kế hình học, thiết kế tổ chức và điều khiển giao thông trên tuyến, trên nút phù hợp điều kiện giao thông đô thị Việt Nam.

Tại cuộc thi sáng chế năm 2014 do Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN tổ chức, có 1 đề tài của giảng viên Khoa đạt giải Khuyến khích. Tại hội thảo địa kỹ thuật khu vực Đông Nam Á, có 1 cán bộ nhận được giải thưởng của Viện Hàn lâm Kỹ thuật và Công nghệ Đông Nam Á (AAET) về giải pháp công nghệ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

Cho đến nay, nhiều thầy cô giáo tham gia giảng dạy từ những ngày đầu thành lập Khoa đã nghỉ hưu, cũng đã có người không còn nữa. Thế hệ tiếp theo đã trưởng thành trong giảng dạy, nghiên cứu và nhiều người được điều động đảm nhận các trọng trách mới. Trưởng thành từ Khoa Xây dựng Cầu đường, nhiều thầy cô giáo là nhà khoa học với hàng chục bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế, có thầy trở thành nhà quản lý giỏi, đảm nhận những cương vị chủ chốt tại các cơ quan, đơn vị trong và ngoài trường. Nhiều công trình khoa học, sách, giáo trình mang tên những người thầy đã và đang công tác tại khoa.

Thầy Nguyễn Hồng Hải – Trưởng Khoa Xây dựng Cầu đường chia sẻ: Có được những thành quả trên là cả một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ các thầy cô giáo và nhiều thế hệ sinh viên. Chúng tôi luôn nhận thức rằng để đạt được những thành tích trên trong nhiều năm qua Khoa Xây dựng Cầu đường luôn nhận được sự quan tâm, sự chỉ đạo kịp thời, có hiệu quả của các cấp lãnh đạo và các thế hệ cựu sinh viên tốt nghiệp từ Khoa Xây dựng Cầu đường.

 Khoa Xây dựng Cầu đường thực hiện thí nghiệm nén tĩnh kiểm tra khả năng chịu tải của cọc, công trình Nút giao thông khác mức Ngã 3 Huế, công trình cầu vượt 3 tầng lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Chúng tôi cũng hiểu rằng gắn với mỗi thành công đều có sự kế thừa, sáng tạo trong công việc và đặc biệt quan trọng đó chính là tinh thần đoàn kết một lòng vì sự phát triển của Khoa. Điều này đã tạo nên động lực đi lên, khắc phục mọi khó khăn, phát triển một cách bền vững. Ngoài những thành công này chúng tôi luôn tự hào và hạnh phúc với mỗi bước đi vững vàng và sự trưởng thành của các sinh viên của Khoa khi ra trường.

Thắp sáng ước mơ cho sinh viên

Là một trong những đơn vị có bề dày truyền thống đào tạo kỹ sư ngành Kỹ thuật Xây dựng Giao thông tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Qua 30 năm thực hiện nhiệm vụ Khoa đã đào tạo được hơn 5.700 kỹ sư và 103 thạc sĩ, góp phần tích cực cho việc đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của cả nước nói chung và tỉnh miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Vào được Khoa Xây dựng Cầu đường đã khó, học và ra trường làm được việc lại càng khó hơn. Sinh viên của Khoa thường ví vui rằng: “5 năm có 9 kỳ thi, 1 kỳ đồ án còn gì là xuân”. Thế nhưng với sự ân cần, tận tình chỉ dẫn cho từng học trò, các thầy cô đã truyền hết kiến thức của mình giúp các em thắp sáng những ước mơ, thực hiện những khát vọng và hoài bão mà các em muốn vươn đến.

Chính nhờ sự nỗ lực giảng dạy và học tập mà các sinh viên của Khoa khi ra trường 100% có việc làm ngay ở các cơ quan, đơn vị chuyên ngành Xây dựng Giao thông, Xây dựng Dân dụng và công nghiệp, Xây dựng Thuỷ lợi. Nhiều thế hệ sinh viên tốt nghiệp từ Khoa Xây dựng Cầu đường ngày nay đã trở thành những kỹ sư tài năng, những nhà quản lý tốt và các nhà khoa học giỏi.

Các kỹ sư Xây dựng Cầu đường tốt nghiệp từ Khoa Xây dựng Cầu đường ĐHBK Đà Nẵng luôn được các cơ quan đơn vị sử dụng trong cả nước đánh giá cao về khả năng và sự thích ứng với công việc. Điều này đã khẳng định được chất lượng đào tạo và vị thế của Khoa trong hệ thống giáo dục đào tạo kỹ sư kỹ thuật của cả nước. Các cơ quan trong ngành tuyển dụng nhân sự đánh giá đây là cơ sở đào tạo có chất lượng cao; đào tạo gắn liền với thực tế; kịp thời đáp ứng nhu cầu của xã hội. Điều đó đã phần nào thể hiện sự tín nhiệm của xã hội đối với Khoa.

Tại trường, sinh viên Khoa Xây dựng Cầu đường luôn được đánh giá là những người nhanh nhẹn, hoạt bát, nhiều tài năng. Là Khoa luôn dẫn đầu về phong trào sinh viên NCKH trong toàn trường, số lượng đề tài NCKH của sinh viên được thực hiện tăng dần trong các năm học với số lượng và chất lượng ngày một nâng cao. Hoạt động này đã trở thành truyền thống của sinh viên trong khoa, từ đó tạo thành một phong trào thi đua học tập và nghiên cứu khoa học rất sôi nổi trong toàn thể sinh viên của Khoa. Chẳng những thể hiện trí tuệ trong học hành, trong nghiên cứu sáng tạo, mà trong hầu hết các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao… các đội tuyển của Khoa Xây dựng Cầu đường luôn là đội mạnh và thường chiếm thứ hạng cao.

Thầy Nguyễn Hồng Hải – Trưởng Khoa cho biết thêm: Môi trường nghiên cứu, giảng dạy và học tập hiện nay quá lý tưởng so với trước đây, thầy và trò chúng tôi mãi mãi trân trọng và biết ơn các thầy cô, các thế hệ sinh viên đi trước đã tạo nên một nền tảng vững chắc, đã chắp cánh cho những ước mơ của các thế hệ sau này. Hy vọng rằng qua mỗi mốc thời gian, bảng vàng thành tích của Khoa Xây dựng Cầu đường ngày càng nhiều thêm, đáp ứng được kỳ vọng của các bậc tiền bối đã dày công gây dựng. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy thương hiệu này sẽ mãi là một địa chỉ đào tạo đáng tin cậy. Nơi ươm mầm tài năng lực lượng kỹ sư xây dựng cầu của cả nước. Và để các thế hệ thầy trò luôn tự hào rằng mình đã được làm việc, học tập, rèn luyện từ nơi đây.

Kết quả đạt được trong 5 năm gần đây của sinh viên Xây dựng Cầu đường:

– Giải thưởng Loa Thành toàn quốc: 3 giải Nhì, 3 giải Ba, 2 giải Khuyến khích, 2 giải thưởng Hội đồng cho đồ án có xu hướng bền vững và đồ án hướng tới cộng đồng.

– Giải thưởng Olympic cơ học toàn quốc: 1 giải Nhì, 1 giải Khuyến khích, 2 giải Ba, 7 giải Khuyến khích.

– Giải thưởng tài năng khoa học trẻ Việt Nam: 2 giải Khuyến khích;

– Giải thưởng Kova dành cho sinh viên có kết quả học tập xuất sắc năm 2014.

Theo báo xây dựng

latest articles

explore more