30 C
Turan
HomeTin tức - Sự kiệnTổng hợp, phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia...

Tổng hợp, phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi TN THPT Quốc gia năm 2021, rất nhiều học sinh, phụ huynh quan tâm đến điểm trúng tuyển đại học năm nay. Tổ Truyền thông Tuyển sinh của Khoa xin tổng hợp một số phân tích nhận định. Hy vọng sẽ giúp các em kháo 2K3 có sự lựa chọn trường/ ngành phù hợp và có tương lai xán lạn nhờ sự lựa chọn của mình.

  • So sánh phổ điểm theo khối xét tuyển 2 năm 2020 và 2021 (dữ liệu thông tin tuyển sinh trường ĐHBK)

Như vậy so với 2020, phổ điểm năm nay cho thấy điểm trung bình khối A00 giảm 0,55 điểm, khối A01 tăng 0,90 điểm. Điểm tương ứng với nhiều thí sinh đạt nhất khối A00 năm 2021 giảm 1 điểm so với năm 2020 (năm 2021 là 22 điểm, năm 2020 là 23 điểm), chỉ số này với khối A00 là không đổi.

Ngoài ra, so sánh điểm tốt nghiệp năm 2021 của 2 khối A01 và A00 cho thấy sự chênh lệch là không nhiều (A01 cao hơn 0,06 điểm). Điều này cho thấy chủ trương lấy cùng điểm trúng tuyển 2 khối này cho cùng 1 ngành của trường ĐHBK là hoàn toàn hợp lý về cơ sở quy định hiện hành cũng như thực tế.

Chi tiết so sánh phổ điểm theo khối xét tuyển đại học 2 năm 2020 và 2021 như sau:

Trưa 26/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả phân tích phổ điểm một số tổ hợp xét tuyển quen thuộc như A00, A01, B00, C00, D01.

Tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hoá)

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp xét tuyển
Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp xét tuyển - 1

Tổ hợp A01 (Toán, Lý, Anh)

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp xét tuyển - 2
Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp xét tuyển - 3

Tổ hợp B00 (Toán, Hoá, Sinh)

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp xét tuyển - 4
Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp xét tuyển - 5

Tổ hợp D01 (Toán, Văn, Anh)

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp xét tuyển - 6
Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp xét tuyển - 7

Tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa)

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp xét tuyển - 8
Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp xét tuyển - 9

Do ảnh hưởng của Covid-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay chia làm hai đợt. Đợt 1 ngày 7-8/7 với khoảng 981.800 thí sinh, đợt 2 ngày 6-7/8 với khoảng 26.000 em. Thí sinh có thể truy cập trang tra cứu điểm thi, xem gợi ý nhóm ngành, trường năm ngoái lấy điểm chuẩn tiệm cận trên VnExpress tại địa chỉ https://diemthi.vnexpress.net.

Hướng dẫn tìm trường phù hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT. Video: Dương Tâm.

Dương Tâm

TTO – Môn giáo dục công dân có số điểm 10 tăng đột biến được đại diện Bộ GD-ĐT nói do đề giảm ghi nhớ máy móc, tăng câu hỏi vận dụng trong đời sống. Còn ‘phổ điểm lạ’ môn tiếng Anh lại ‘phản ánh điều kiện dạy học của các nhà trường là khác nhau’.

Ông Mai Văn Trinh – cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT – Ảnh: NAM TRẦN

Tra cứu điểm thi TẠI ĐÂY

Xem phổ điểm các môn thi TẠI ĐÂY

Chiều 26-7, ông Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), giải thích về hai phổ điểm lạ: môn tiếng Anh có 2 đỉnh và môn giáo dục công dân thiên lệch hoàn toàn về bên phải.

Ông Trinh nói: So với năm 2020, các thông số thống kê cơ bản của các phổ điểm thi năm nay không thay đổi nhiều. Điều này nói lên kỳ thi cơ bản ổn định. Qua phân tích phổ điểm cho thấy đề thi đã bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng, phù hợp với mục tiêu của kỳ thi là tốt nghiệp THPT nhưng vẫn có độ phân hóa phù hợp.

Phổ điểm thi cũng thể hiện rõ chất lượng dạy học của các địa phương, vùng miền khác nhau. Nơi nào có điều kiện dạy học tốt, có truyền thống học tập thì điểm cao hơn.

Bộ GD-ĐT tiếp tục thực hiện việc đối sánh điểm tốt nghiệp THPT năm 2021 với điểm học bạ lớp 12 của thí sinh. Kết quả đối sánh cho thấy vẫn có sự chênh lệch.

Tuy nhiên so với năm 2020, sự chênh lệch giữa kết quả điểm thi và điểm học bạ đã được thu hẹp. Ở một số môn của một số địa phương, kết quả học tập thể hiện trong học bạ khá sát với điểm thi tốt nghiệp THPT.

* Phổ điểm tiếng Anh có hai đỉnh là một phổ điểm lạ, việc này ông lý giải thế nào?

– Bộ GD-ĐT đã phân tích chi tiết phổ điểm môn tiếng Anh. Theo đó, phổ điểm chung của cả nước đối với môn thi này xuất hiện 2 đỉnh và dường như là phép cộng của 2 phổ điểm chuẩn. Một phổ điểm ứng với vùng có số điểm thấp, một phổ điểm ứng với vùng có số điểm cao hơn.

Phổ điểm môn tiếng Anh – Nguồn: Bộ GD-ĐT

Cũng cần nói thêm rằng phổ điểm môn tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của cả nước khá đồng dạng với phổ điểm thi tiếng Anh của một số tỉnh, thành phố lớn vốn có sự khác biệt rõ về điều kiện dạy học, nhất là điều kiện dạy học môn ngoại ngữ giữa các quận, huyện có điều kiện kinh tế – xã hội khác nhau.

Để có cách nhìn toàn diện, chính xác với phổ điểm môn tiếng Anh, chúng tôi đã phân tích phổ điểm của từng nhóm thí sinh ở các vùng miền khó khăn và vùng miền có điều kiện dạy học thuận lợi.

Đối với nhóm thí sinh thuộc vùng miền khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên… đặc biệt 2 năm qua bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, các em phải học trực tuyến khiến việc học ngoại ngữ bằng hình thức này có những thiệt thòi nhất định. Kết quả phân tích phổ điểm của nhóm thí sinh thuộc vùng miền này cho thấy điểm trung bình thấp hơn nhưng dạng phổ điểm gần với phân bố chuẩn.

Tương tự phân tích với nhóm thí sinh ở vùng có điều kiện thuận lợi hơn thì kết quả điểm trung bình tốt hơn, có nhiều điểm cao hơn và phổ điểm cũng gần với phân bố chuẩn.

Từ việc phân tích như vậy cho thấy rằng đề thi môn tiếng Anh năm nay đã phản ánh khách quan kết quả học tập của thí sinh, cũng như phản ánh trung thực điều kiện dạy học của các nhà trường là khác nhau, đặc biệt giữa các nhà trường ở vùng thuận lợi và vùng khó khăn.

* Vậy còn môn giáo dục công dân khi đỉnh của phổ điểm ngả về bên phải với “mưa” điểm 10, như vậy liệu đề thi có đảm bảo yêu cầu không?

– Trong nhiều năm qua, đổi mới giáo dục trong các nhà trường phổ thông đã được triển khai theo định hướng hình thành phẩm chất, năng lực học sinh; công tác giáo dục đạo đức, giáo dục pháp luật trong các nhà trường cũng được quan tâm và nâng cao. 

Bên cạnh các chương trình giáo dục trong nhà trường, còn có các chương trình, dự án hỗ trợ nhà trường trong việc giáo dục đạo đức, lối sống, nhân cách cho các em.

Phổ điểm môn giáo dục công dân – Nguồn: Bộ GD-ĐT

Định hướng ra đề thi môn giáo dục công dân những năm gần đây và năm 2021 không đặt nặng vào việc yêu cầu học sinh phải ghi nhớ máy móc hoặc học thuộc lòng, mà tăng cường các câu hỏi có tính chất vận dụng pháp luật, câu hỏi gắn liền với đạo đức lối sống, những gì diễn ra trong đời sống xã hội hằng ngày, thậm chí trong quan hệ bạn bè, thầy cô, gia đình. 

Chính vì thế, bằng phương pháp vận dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống, nhiều học sinh đã giải quyết được vấn đề trong thực tế.

VĨNH HÀ

Tổ Truyền thông và Tuyển sinh khoa XDCĐ tổng hợp từ các trang thông tin điện tử đã trích dẫn

latest articles

explore more