28 C
Turan
HomeAcademic UnionWebinar 5: Bioinspired Materials: Contribution of biology to construction

Webinar 5: Bioinspired Materials: Contribution of biology to construction

Tóm tắt:

Phỏng sinh học (Bioinspised) là một phương pháp hợp nhất giữa môi trường vào công tác thiết kế các dự án nhằm đạt được các nguyên tắc về tính bền vững và đổi mới. Cụ thể hơn phỏng sinh học là một mô tả cho cơ chế nhân tạo để sản xuất vật liệu có hiệu suất tương tự như vật liệu tồn tại trong tự nhiên. Hiện nay sử dụng hệ thống sinh học cho các quy trình công nghiệp và xây dựng hoặc sử dụng bất kỳ loại sinh vật sinh học nào để mang lại lợi ích cho con người hoặc môi trường xung quanh con người đã trở nên phổ biến. Nói cách khác, ứng dụng các giải pháp tự nhiên vào trong thực tiễn công nghệ để giải quyết các vấn đề của con người nhằm đạt hiệu quả cao nhất mà vẫn mang lại tính bền vững.

Báo cáo này tập trung trình bày các nghiên cứu mô phỏng sinh học để hóa rắn và hình thành loại đá cát kết trong tự nhiên dựa trên việc bắt chước cấu trúc, chức năng, sự hoạt động, và hình thái của sinh vật tự nhiên. Việc sử dụng các loại vi sinh vật và enzyme của chúng để đẩy nhanh quá trình hóa rắn vật liệu rời rạc như đất, cát, cấp phối sẽ hứa hẹn sẽ tạo ra được một loại xi măng mới (xi măng sinh học) thân thiên với môi trường và có khả năng thay thế được xi măng Portland hiện nay. Ngoài ra kỹ thuật carbonate hóa xi măng dùng công nghệ vi sinh để rút ngắn thời gian hình thành cường độ mà vẫn đảm bảo tính thân thiên với môi trường cũng được đề cập trung báo cáo này.  

Bio:

TS. Hoàng Phương Tùng; Giảng viên Khoa Xây dựng Cầu đường – DUT

TS. Hoàng Phương Tùng hiện nay là giảng viên khoa Xây dựng Cầu đường tại trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng. TS. Tùng nghiên cứu đa ngành phối hợp giữa địa kỹ thuật, công nghệ hóa học và vi sinh vật, và vật liệu xây dựng. Nghiên cứu của TS. Tùng tập trung vào việc phát triển vật liệu xi măng sinh học và xi măng sinh học MgO. Các loại vật liệu này có thể ứng dụng trong việc bảo vệ bờ biển khỏi xói lở, gia cố nền đất, ổn định mái dốc. TS. Tùng tốt nghiệp tiến sĩ ngành kỹ thuật xây dựng tại Đại học bang Iowa, Hoa Kỳ, năm 2018. Sau đó tiếp tục nghiên cứu sau tiến sĩ tại Trường Đại học công nghệ Nanyang, Singapore từ 2019 đến 2021. Trong quá trình nghiên cứu sau tiến sĩ, TS. Tùng đã tham gia dự án “Innovative Construction Methods for Container Yard Construction with Flexibility for Future Development” kết hợp giữa Viện hàng hải Singapore và Trường Đại học Công nghệ Nanyang.

Google Scholar: ‪Tung Hoang – ‪Google Scholar

Thời gian: 8:00, thứ Bảy, ngày 27/11/2021

Link tham gia sự kiện

latest articles

explore more