23 C
Turan
HomeAcademic UnionWebinar 2.1: Tổng quan về Community Resilience - Sự hồi phục của...

Webinar 2.1: Tổng quan về Community Resilience – Sự hồi phục của cộng đồng sau thảm họa

Báo cáo viên: TS. Đỗ Quang Trung

Visiting Assistant Professor tại Đại học Louisiana ở Lafayette và Research Associate tại Đại học bang Colorado, Hoa Kỳ

Giới thiệu:

Chủ đề này này là những chia sẻ về một hướng nghiên cứu mới đang nhận được sự quan tâm của một số nhà khoa học và những người đang làm việc trong lĩnh vực kết cấu công trình xây dựng, kinh tế và xã hội học-Community Resilience. Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu và ứng dụng đa ngành có thể kết hợp với nhau để cùng giải quết bài toán liên quan đến tác động của thiên tai (bão gió, lũ lụt, động đất,…) đến chức năng phục vụ của các công trình xây dựng (nhà cửa, trường học, bệnh viện, hệ thống giao thông, hệ thống phân phối điện nước, và các công trình dân dụng và công cộng khác). Sự gián đoạn chức năng phục vụ của các công trình này sẽ gây ra tác động trực tiếp và gián tiếp đến các hoạt động xã hội thường ngày và kinh tế địa phương (kinh tế-xã hội) cho đến khi các công trình được sửa chữa xong và các hoạt được trở lại trạng thái bình thường mới. Xây dựng một công cụ tính toán có thể bao hàm tất các các vấn đề nêu trên một cách đồng bộ và đợn giản sẽ giúp cho công tác quản lý, quy hoạch, và dự báo các kịch bản ứng phó thảm họa cũng như việc xây dựng và đề xuất các phương án giảm thiểu tác động của thiên tai.

T.S. Đỗ Quang Trung là giảng viên, cũng là cựu sinh viên tại khoa XD Cầu Đường, Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng. Đỗ Quang Trung lấy bằng tiến sĩ tại Đại học bang Colorado, Hoa Kỳ và hiện là Visiting Assistant Professor tại Đại học Louisiana ở Lafayette và Research Associate tại Đại học bang Colorado, Hoa Kỳ. Hiện tại TS. Đỗ Quang Trung đang tham gia 3 dự án:

  • Tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong việc giảm thiểu lũ lụt bằng cách sử dụng mô hình thủy động lực học tích hợp và đánh giá rủi ro kinh tế xã hội đa quy mô (được tài trợ bởi Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ-NSF cho Trung tâm lũ lụt lưu vực Louisiana – Đại học Louisiana tại Lafayette, 10/2021-9/2022).
  • Nghiên cứu thực nghiệm và mô hình số để cải thiện ước tính sự phá hoại và tổn thất do sóng và nước biển dâng đến các công trình ven biển: Tích hợp và thẩm định các biểu đồ tính toán xác xuất phá hoại công trình do sóng và nước biển dâng cho phần mềm HAZUS-MH và sai số trong các dự báo thiệt hại (được tài trợ bởi Coastal Resilience Center – Trung tâm xuất sắc thuộc bộ Nội An Hoa Kỳ, từ năm 2014-nay).
  • Điều tra Kinh tế-Xã hội-Kỹ thuật nhằm đánh giá tác động và sự hồi phục của cộng đồng sau các sự kiện lũ lụt liên tiếp tại thành phố Lumberton, North Calolina, Hoa Kỳ (Được tài trợ bởi Center of Risk-Based Community Resilience and Planning- Trung tâm suất sắc thuộc Viện tiêu chuẩn và công nghệ quốc gia Hoa Kỳ, từ năm 2018-nay).

Link Google Scholar: ‪Trung Q. Do – ‪Google Scholar

Link tham gia sự kiện: https://bitly.com.vn/w1xqlt

Thông tin chi tiết: https://cauduongbkdn.dut.udn.vn/vn/academic-union/


latest articles

explore more