24 C
Turan
HomeAcademic UnionWebinar 2.2: Tổng quan về NATECH và đánh giá rủi ro thảm...

Webinar 2.2: Tổng quan về NATECH và đánh giá rủi ro thảm họa NATECH

Báo cáo viên: TS. Phan Hoàng Nam

Giảng viên Bộ môn Cầu & Công trình ngầm, Khoa Xây dựng Cầu đường, DUT

Giới thiệu:

Thuật ngữ NATECH, tiếng Anh là: natural hazard triggering technological disasters events, được đặt ra từ năm 1994. Thuật ngữ này được áp dụng cho các sự cố công nghiệp như tràn hóa chất hoặc nhiên liệu xảy ra sau bão, động đất và các hiểm họa thiên nhiên khác. Theo thống kê trên thế giới, các sự cố này chiếm tới 10% các thảm họa, chủ yếu là tại các cơ sở công nghiệp chế biến, trong đó các hóa chất nguy hiểm được lưu trữ, vận chuyển và xử lý thông qua bể chứa, đường ống, v.v. Đặc trưng của sự cố công nghệ này là sự rò rỉ các hóa chất nguy hiểm, châm ngòi cho cháy nổ và do đó nhân rộng phạm vi ảnh hưởng ra toàn bộ cơ sở công nghiệp (hiệu ứng domino).

Trong khi nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và châu Á đã đề cập tới sự cố NATECH khá sớm và có nhiều nghiên cứu xung quanh vấn đề này; tuy nhiên, ở Việt Nam, thuật ngữ này tương đối mới và hầu như chưa có tài liệu nào công bố, một phần cũng là do chưa có một sự cố công nghệ nào nổi bật ở Việt Nam được ghi nhận.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu, các hiểm họa tự nhiên ngày càng tăng về cường độ và tần suất xuất hiện, đặc biệt Việt Nam là quốc gia có bờ biển dài, khả năng gánh chịu thảm họa tự nhiên ở mức độ rất cao trong khu vực. Do vậy, trong báo cáo này, tác giả tập trung vào 3 vấn đề chính:

  • Tổng quan về NATECH, đặc điểm và tác động của sự cố NATECH đến các khu công nghiệp ven biển.
  • Một hệ phương pháp đánh giá rủi ro định lượng NATECH và áp dụng để đánh giá rủi ro do động đất lên khu vực bể chứa nhiên liệu của các nhà máy lọc hóa dầu.
  • Phát triển hệ phương pháp nhằm xây dựng đường cong trạng thái phá hủy của kết cấu phục vụ cho đánh giá rủi ro định lượng NATECH.

TS. Nam hiện đang là giảng viên tại Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, đồng thời là Trưởng nhóm nghiên cứu Rủi ro Thiên tai và Kiểm soát An toàn Hạ tầng xây dựng (RiSCI) tại Đại học Đà Nẵng. Tốt nghiệp tiến sĩ tại Đại học Roma 3, Italia năm 2018, TS. Nam được mời tiếp tục làm nghiên cứu sau tiến sĩ tại Khoa Kỹ thuật của trường đến năm 2020. Trong thời gian nghiên cứu ở nước ngoài, TS. Nam đã tham gia nhiều dự án nghiên cứu của do Ủy ban châu Âu tài trợ. Hướng nghiên cứu chính của anh ấy tập trung vào bài toán thiết kế kháng chấn cho kết cấu theo tính năng, đánh giá xác suất rủi ro và rủi ro định lượng NATECH cho các thiết bị lưu trữ tại các cơ sở công nghiệp chịu tác động bởi thảm họa tự nhiên, cũng như ứng dụng các giải pháp cách chấn và tiêu tán năng lượng tiên tiến nhằm nâng cao hiệu năng làm việc và giảm thiểu tác động của thiên tai lên công trình.

Link Google Scholar: https://scholar.google.co.kr/citations?user=DYBddFoAAAAJ&hl=en

Link tham gia sự kiện: https://bitly.com.vn/w1xqlt

Thông tin chi tiết: https://cauduongbkdn.dut.udn.vn/vn/academic-union/

latest articles

explore more